นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านวอล์คกิ้งสตรีท ยอมรับเจาะผิวถนนทำระบบไฟฟ้าใต้ดินกระทบท่องเที่ยวแน่นอน แต่มั่นใจผู้ประกอบการพร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เพียงร้องขอให้มีการจัดประชุมร่วมแจงแผนการจัดทำเตรียมปรับตัวรับปัญหา

           (16 ม.ค.62) นายนริศ เพชรรัตน์ นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านวอล์คกิ้งสตรีท เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงแผนการขุดเจาะผิวถนนภายในโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและเมืองพัทยา ที่เตรียมจัดวางระบบท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ในช่วงกลางปี 2563 นี้ ว่าต้องยอมรับว่าโครงการดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อการประกอบการและการท่องเที่ยวในช่วงของการจัดทำแน่นอน

               เรื่องนี้ทางผู้ประกอบการก็รู้สึกเป็นห่วงและเคยมีการประชุมร่วมกับเมืองพัทยาและการไฟฟ้ามาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา เพียงแต่คาดว่าอาจจะมีการดำเนินการในช่วงเดือนตุลาคมปี 63 แต่เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการเริ่มดำเนินการในช่วงกลางปีนี้ แม้จะมีผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่มาจัดทำให้ช่วงโลว์ซีซั่นที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวไม่มากนัก อย่างไรก็ตามก่อนที่จะมีการลงมือดำเนินการทั้งการวางระบบสายไฟฟ้าใต้ดินของการไฟฟ้า และการวางระบบท่อระบายน้ำฝนขนาดใหญ่ของเมืองพัทยาเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ก็อยากให้ดำเนินการไปพร้อมๆ กัน รวมไปถึงการประปาส่วนภูมิภาคด้วย เพื่อลดการขุดเจาะซ้ำซ้อนและปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นซ้ำซาก โดยขอร้องให้มีการนัดประชุมร่วมผู้ประกอบการเพื่อชี้แจงถึงแผนการขุดเจาะและระยะเวลาการดำเนินการที่ไม่ควรใช้เวลาเกินกว่า 3 เดือน
            อย่างไรก็ตาม โครงการเหล่านี้แม้จะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่คาดว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี เนื่องจากมองว่าอาจเสียประโยชน์และผลกระทบในระยะสั้น แต่ในอนาคตจะทำให้พื้นที่มีศักยภาพเกิดความสวยงาม ไร้ปัญหาเรื่องของการขาดแคลนน้ำประปา ไฟฟ้า ปัญหาน้ำท่วม และความวิตกกังวลเรื่องของอัคคีภัยจากปัญหาสายไฟฟ้าที่รกรุงรังในปัจจุบันด้วย

Advertisement