ผู้รับเหมาเร่งคืนผิวจราจรถนนสุขุมวิทใกล้ปากทางพัทยากลาง หลังชาวบ้านโวยขุดเสร็จแต่ไม่กลบคืนผิวจราจร ทำการสัญจรลำบาก (มีคลิป)

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่เมืองพัทยาได้มีการจัดทำโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคหลายด้าน ทั้งระบบโครงการสายไฟฟ้าลงใต้ดินในพื้นที่เมืองใหญ่ตามแผนโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC โดยมีการดำเนินการขุดเจาะวางระบบเคเบิ้ลใต้ดินตามถนนสายหลักสำคัญต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งมองแล้วน่าจะเป็นเรื่องดีและเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวในอนาคต ในการนี้ยังมีอีกหลายโครงการจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งเมืองพัทยา ที่ระดมจัดทำโครงการขุดเจาะและก่อสร้างไปพร้อมๆ กันเพื่อเร่งพัฒนาอย่างจริงจัง แต่กรณีนี้ทำให้มีการเปิดผิวถนนเพื่อขุดเจาะวางระบบ ทั้งเคเบิ้ลใต้ดิน ระบบระบายน้ำ และระบบการประปา ทั่วทั้งพื้นที่ ทั้งถนนสายชายหาด พัทยาเหนือ กลาง ใต้ ซอยต่างๆ รวมทั้งถนนสุขุมวิท ถนนเลียบทางรถไฟ ซึ่งโครงการเหล่านี้แม้จะเป็นประโยชน์แต่ไม่มีการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ไปสร้างปัญหาด้านการจราจรและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น
           โดยเฉพาะถนนเส้นทางหลัก ที่รถใช้ความเร็วและมีการสัญจรคับคั่ง อย่างถนนสุขุมวิท จากบริเวณซอยแม๊กซ์มวยไทยถึงปากทางพัทยากลาง ที่มีการขุดเจาะผิวจราจร 1 ช่องทางเพื่อวางระบบเคเบิ้ลใต้ดิน แต่ปรากฏว่าหลายจุดที่มีการขุดเจาะและวางระบบแล้วเสร็จมาแล้วเป็นเวลานานนับเดือนแล้ว แต่กลับไม่มีการคืนสภาพผิวจราจรคืนสภาพเดิม โดยมีการนำแท่งแบร์ริเออร์มาวางกั้นไว้ ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก เสี่ยงต่ออุบัติภัยบนท้องถนน ที่สำคัญยังไม่มีอุปกรณ์ระวังภัยและเตือนภัยให้กับรถที่สัญจรไปมาทั้งกลางวันและกลางคืน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเมืองพัทยาที่จะคอยมาอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด ทำให้เป็นที่สงสัยว่าเมื่อดำเนินการเสร็จแล้วเพราะเหตุใดจึงไม่ยอมคืนผิวจราจรหรือปรับสภาพให้เป็นปกติเหมือนเดิม จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งมาแก้ไขและปรับปรุงโดยด่วนด้วยนั้น
        ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.62 จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่าช่วงถนนสุขุมวิท จากซอยแม๊กซ์มวยไทย ไปจนถึงปากทางพัทยากลาง ทางผู้รับเหมาโครงการได้เร่งเข้ามาดำเนินการขนแท่งแบริเออร์ออกเกือบทั้งหมด และทำการเทพื้นผิวจราจรด้วยแอสฟัลท์ติกส์แล้ว ทำให้การสัญจรไปมาบนถนน และรถที่เลี้ยวออกจากซอยมีความสะดวกสบายมากขึ้น แม้สภาพผิวจะยังไม่เรียบและยังมีลักษณะเป็นคลื่นอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้ปัญหาทุเลาลง อย่างไรก็ตามการผ่านใช้เส้นทางเหล่านี้ประชาชนก็ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วย

(ชมคลิป)

Advertisement