ตร.ท่องเที่ยว บูรณาการร่วมกับ ตร.พัทยา เทศกิจเมืองพัทยา สนธิกำลังดูแล นทท.วางกำลัง 3 โซน ตลอดแนวชายหาด เฝ้าระวังป้องกันเหตุ พร้อมสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ (มีคลิป)

          เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 9 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศรัณยพงศ์ ไหมทองธร สวป.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หน.ฝ่ายเทศกิจเมืองพัทยา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา สนธิกำลัง 50 นาย ปล่อยแถวออกตรวจตราในพื้นที่บริเวณเลียบชายหาดพัทยา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้น พร้อมเป็นการแสกนพื้นที่ เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้ามาเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2020 นี้ด้วย
           พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีสื่อต่างประเทศนำเสนอข่าวถึงปัญหาแหล่งท่องเที่ยวของไทยต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว ทางเมืองพัทยาจึงได้ประชุมร่วมกันกับหน่วยงานในพื้นที่ จนได้ข้อสรุปว่าจะบูรณาการร่วมจัดกำลังดูแลนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดพัทยา โดยแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกตั้งแต่โค้งดุสิตจนถึงแยกพัทยากลาง โซนที่สอง ตั้งแต่พัทยากลางจนถึงหน้าห้างไมค์ฯ และโซนที่ 3 ตั้งแต่ห้างไมค์ฯ ไปจนถึงปากทางวอล์คกิ้งสตรีท ซึ่งแต่ละโซนจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจพัทยา และเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอยตรวจตราดูแล
           สำหรับวิธีการในการออกตรวจจะใช้วิธีการเดินเท้าแสกนพื้นที่ โดยจะโฟกัสไปที่กลุ่มผู้หญิงและสาวประเภทสอง ที่เตร็ดเตร่อยู่บริเวณชายหาด รวมไปถึงกลุ่มกลุ่มคนไทยที่มานั่งตั้งวงดื่มสุราที่ดูแล้วลักษณะไม่ใช่นักท่องเที่ยว ซึ่งสันนิษฐานว่าคนกลุ่มนี้อาจจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาก่อนเหตุกับนักท่องเที่ยว ในรูปแบบต่างๆ สร้างความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่ก็จะเข้าตรวจสอบ และทำประวัติบุคคลที่ต้องสงสัยไว้ เพื่อป้องปรามไม่ให้ไปก่อเหตุอาชญากรรม แต่หากเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเกี่ยวกับชีวิตหรือทรัพย์สิน ก็จะติดตามตัวมาดำเนินคดีได้อย่างทันท่วงที
             ทั้งนี้ยังเป็นการแสกนพื้นที่จุดท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อน มาร่วมงานเทศกาลปีใหม่ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ถึงแม้ว่าจะมีการออกตรวจตราอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนั้นจะต้องมีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน รวมถึงจะต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้น ให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าไม่ได้เป็นไปตามที่สื่อต่างประเทศนำเสนอ จึงได้สนธิกำลังตรึงเข้มในจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเกิดความมั่นใจในการดูแลของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

(ชมคลิป)

Advertisement