พ่อค้าแม่ค้าเมืองพัทยา แห่นำกระทงออกมาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยกระทงจากวัสดุธรรมชาติยังครองความนิยมของประชาชน และพบว่าไม่มีการนำกระทงรูปการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์มาวางจำหน่าย (มีคลิป)

            (11 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศก่อนค่ำวันลอยกระทง ที่บริเวณชายหาดจอมเทียนและชายหาดพัทยา ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างออกมาจับจองพื้นที่หน้าวัดเพื่อจัดทำกระทงขายกันเป็นจำนวนมาก เกรงว่าช่วงเย็นจะไม่มีที่วางขาย ขณะที่ส่วนใหญ่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ต่างนั่งทำกระทงกันเอง บางร้านมากันทั้งครอบครัวนั่งทำกระทงขาย ซึ่งส่วนใหญ่ทางกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างก็จะนำวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายในน้ำได้ มาทำประดิฐกระทง เช่น ต้นกล้วย ใบตอง ใบเตย เปลือกข้าวโพด และใบลอตเตอรรี่ที่ใช้แล้ว เพื่อมาทำประดับตัวกระทงอย่างสวยงาม
             ส่วนราคาก็ถูกแพงแล้วแต่ตัวกระทงที่ทางพ่อค้าแม่ค้าใช้วัตถุดิบแบบไหน หรือแพงไปตามรูปแบบของตัวกระทงเอง โดยราคากระทงในปีนี้อยู่ที่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 30 บาท ถึง 2,500 บาท ซึ่งประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยาในปีนี้ในช่วงเย็นคาดว่าจะมีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาร่วมลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยกันอย่างเนืองแน่น โดยเมืองพัทยาได้จัดงานประเพณีลอยกระทงไว้ถึง 3 เวที ประกอบด้วย เวทีพัทยากลาง เวทีลานโพธิ์ นาเกลือ และเวทีหาดจอมเทียน
           อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า สำหรับการจำหน่ายกระทงในพื้นที่เมืองพัทยานั้น ไม่พบพ่อค้าแม่ค้าที่นำกระทงที่ทำเป็นรูปตัวการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์มาวางจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด

(ชมคลิป)

Advertisement