กลุ่มพลังมวลชนกว่า 100 คน ผนึกกำลังเร่งผลิตกระทงจากวัสดุทางธรรมชาติ เพื่อจำหน่ายในงานลอยกระทงวัดชัยมงคล หลังพบปีที่แล้วยอดจำหน่ายกว่า 5,000 ใบ คาดปีนี้ยอดจำหน่ายทะลุ 5,000 ใบเช่นเดิม รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับทางวัด

           (11 พฤศจิกายน 2562) ที่ศาลาการเปรียญวัดชัยมงคลพระอารามหลวง บรรดากลุ่มพลังมวลชนจากชุมชนวัดชัยมงคล ชุมชนอรุโณทัย นวดแผนไทยวัดชัยมงคล นักเรียนจากโรงเรียนเมืองพัทยา 8 คณะครูจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดชัยมงคลพระอารามหลวง กว่า 100 คน ต่างมาร่วมกันทำกระทงจากวัสดุทางธรรมชาติ เพื่อนำไปจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทงนี้
            ซึ่งในทุกๆ ปี ทางวัดชัยมงคลพระอารามหลวงก็ได้จัดกิจกรรมร่วมกันสืบสานขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณีไทย ด้วยการจัดงานลอยกระทง เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้ร่วมกันขอขมาพระแม่คงคา หลังจากที่ในปี 2561 ที่ผ่านมา เราได้มีการปล่อยของเสียต่างๆ ลงในแหล่งแม่น้ำลำธาร จึงได้ถือโอกาสนี้เป็นวันดีในการขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งทางวัดชัยมงคลพระอารามหลวงได้จัดกิจกรรมเทศกาลลอยกระทง ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายนเป็นต้นมา เรื่อยไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน เป็นวันสุดท้าย ภายในงานมีการจำหน่ายอาหาร ของดี 4 ภาค รวมถึงเสื้อผ้าราคาประหยัด
             โดยในวันนี้ทางคณะได้ตั้งเป้าในการทำกระทงไว้ที่ 5,000 ใบ ซึ่งได้เริ่มทำมาตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ในการจัดทำกระทง อาทิ ใบตอง ดอกไม้ เข็มกลัด ใบไม้ ได้รับการสนับสนุนจากพระราชสารโสภณ รองเจ้าคณะจังหวัดชลบุรี เจ้าอาวาสวัดชัยมงคลพระอารามหลวง สนับสนุนอุปกรณ์ในการทำกระทง ส่วนราคาในการจำหน่ายกระทง เริ่มต้นที่ 550 บาท เรื่อยไปจนสูงสุดอยู่ที่ราคา 3,000 บาท ซึ่งในปีนี้กระทงใบละ 3,000 บาท ทางวัดจะทำจำหน่ายประมาณ 5 ใบ โดยพบว่าในแต่ละปีกระทงใบใหญ่จะขายดี ทำแทบไม่ทัน ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มากับแฟนสาวชาวไทย จะซื้อไปร่วมลอยกระทงที่บริเวณบ่อน้ำของทางวัด ส่วนรายได้จากการจำหน่ายกระทงทุกใบโดยไม่หักค่าใช้จ่าย ทางคณะจะมอบให้กับทางวัดไว้ใช้ในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ของทางวัดต่อไป
Advertisement