นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ชี้อเมริกาตัด GSP ไทยได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม เผย Q3 ปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ปีหน้าพร้อมลุยตลาดโรดโชว์ ITB เบอร์ลิน (มีคลิป)

             นางภคมน วงศ์ใหญ่ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ในปีนี้ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศและปัญหาเศรษฐกิจโลก ส่งผลกระทบต่อภาพรวมมาตลอดตั้งแต่ต้นปี แต่หากมองในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พบว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวและการเข้าพักของโรงแรมจะดีมากกว่า โดยเฉพาะตลาดจีน เกาหลี และอินเดีย ในส่วนของตลาดไทยนั้น จะได้ในเรื่องของกรุ๊ปสัมมนา ยิ่งในช่วงโกลเด้นวีค 1-7 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาใช้บริการบริการเพิ่มมากขึ้น
          ต่อข้อซักถามในประเด็นที่ทางสหรัฐอเมริกาตัด GSP หรือระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไปของประเทศไทยนั้น ถือว่าส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อระบบเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างแน่นอน เมื่อผู้ประกอบการส่งสินค้าแต่ต้องโดนภาษีที่มากขึ้น ก็ส่งผลกระทบต่อการหมุนเวียนของรายได้บริษัท และอาจทำให้เกิดการปลดแรงงานตามมา ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาอาชญากรรมขึ้นมาได้ ขณะนี้เองผู้ประกอบการต่างๆ ก็ได้หาทางเอาตัวรอดด้วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกให้มากที่สุด
             นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ได้เผยแนวทางการขับเคลื่อนสมาคมในปีหน้าว่า ได้มีการประสานงานการทำงานร่วมกันหลากหลายภาคส่วน ทั้งเมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ หรือ TCEB เพื่อจัดกิจกรรมกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปเพื่อโปรโมทประเทศไทย โดยมีแผนจะเดินทางไปออกโรดโชว์ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน นอกจากนี้ยังมีแผนในเรื่องของการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวเอเชียด้วย
             ทั้งนี้ ทางสมาคมเองได้มีการจัดประชุมใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร เป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว ในส่วนของภาคตะวันออกนี้ ทางสมาคมได้จัดประชุมเป็นประจำในทุก 2 เดือน เพื่อพูดคุยนโยบายจากสมาคมใหญ่ เพื่อกำหนดทิศทางการบริหารสมาคมอย่างเข้มแข็ง ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดีจากสมาคมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ในการเข้าร่วมเสนอไอเดียจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นตลาดในท้องถิ่นมาโดยตลอดด้วยเช่นกัน

(ชมคลิป)

Advertisement