ผกก.สภ.เมืองพัทยา วางมาตรการเข้มรักษาความปลอดภัย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ปี 62 สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชนชนและนักท่องเที่ยว เน้นย้ำ! ห้ามปล่อยโคมลอย จุดพลุ หากพบผู้ใดฝืน จะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด (มีคลิป)

              พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ว่า สำหรับเทศกาลลอยกระทงนั้นถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทย โดยพื้นที่เมืองพัทยาถือเป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่มีการจัดงานดังกล่าวอย่างยิ่งใหญ่และมีการจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งในแต่ละปีมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้การตอบรับเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก สภ.เมืองพัทยา ได้มีการจัดแผนบูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และเมืองพัทยา รวมถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านในการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน
              ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในเรื่องของการจุดพลุ การเล่นดอกไม้เพลิง หากพบมีการจำหน่ายและ ปล่อยโคมลอย จุดพลุ ซึ่งถือเป็นความเชื่อต่างๆ ตามสมัยโบราณกาล เนื่องจากปัจจุบันได้มีกฎหมายออกมาบังคับ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลทั่วไปได้ อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของประชาชนนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งหากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะต้องระวังโทษ จำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท
             พ.ต.อ.ฐนพงศ์ เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับมาตรการต่างๆ นั้น จะมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้ตามสื่อต่างๆ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบ เพื่อไม่ให้กระทำความผิด ซึ่งหลังการประชาสัมพันธ์ไปแล้วจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป ทั้งนี้อยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยให้เป็นแบบอย่างที่ดี ด้วยเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวจะมีชาวต่างชาติมาร่วมงานลอยกระทงในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก อยากจะให้มีการแต่งกายที่ไม่ล่อแหลม เพื่อรักษาวัฒนธรรมอันดีของคนไทยให้คงไว้สืบต่อไป

(ชมคลิป)

Advertisement