นายกหนองปรือแจงเหตุฟิวส์ขาด ตบหน้า สท.ในพื้นที่ เพราะใช้วัดหาประโยชน์ ต้มตุ๋นทัวร์จีน เป็นปรปักษ์ต่อศาสนา หลังคลิปหลุดว่อนเน็ต (มีคลิป)

            จากกรณีที่เกิดกระแสหลังจากมีการเผยแพร่คลิปที่โลกโซเชียล ซึ่งเป็นภาพของนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ ใช้มือตีไปที่ใบหน้าของนายวันชัย แสนงาม สท.หนองปรือ ในฐานะไวยาวัจกรวัดบุญสัม พันธ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในวันออกพรรษาหรือตักบาตรเทโวที่ผ่านมา กระทั่งต่อมามีการนำกำลังท้องถิ่นลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปัญหาการปล่อยที่ดินของวัดให้กลุ่มทัวร์จีนเช่านั้น
                ดร.มาย ไชยนิตย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าในเรื่องที่ได้กระทำลงไปนั้น เกิดจากความกดดันที่ สท.วันชัย แสนงาม ซึ่งเป็นไวยาวัจกรของวัดบุญสัมพันธ์ ได้กระทำสิ่งที่เป็นปรปักษ์ต่อศาสนาโดยที่ร่วมกับทัวร์จีนมาเช่าที่วัดฯในการที่จะให้ทัวร์เข้ามาท่องเที่ยว แต่การบริหารจัดการมองว่าเป็นเรื่องของการต้มตุ๋น ที่เห็นได้ชัดเจนคือในบางพื้นที่จะไม่อนุญาตให้ชาวบ้านไปใช้ประโยชน์เลย เพราะมีการจัดไว้เพื่อรับทัวร์จีนโดยเฉพาะ ด้วยการใช้วิธีหลอกนักท่องเที่ยวให้เข้าไปแล้วหาคนที่มีลักษณะท่าทางเหมือนเซียนมาทักว่าจะมีเคราะห์กรรรม แล้วทำพิธีและเรียกเงินตั้งแต่หลักหมื่น-แสน พร้อมทั้งขายวัตถุมงคลปลอมให้ ซึ่งตรงนี้นายวันชัยจะได้เปอร์เซ็นต์จำนวน 70+5 % จากรายได้ทั้งหมดในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าการกระทำนี้ถือว่าเอาพื้นที่ศาสนามาต้มตุ๋นหากิน แต่สังคมอาจมองว่าเขามาช่วยวัดให้เจริญขึ้น แต่แท้จริงแล้วธุรกิจในนี้เป็นของนายวันชัยทั้งหมด รวมไปถึงร้านค้า ร้านขายของ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของลูกหลานนายวันชัยทั้งสิ้น สิ่งที่วัดได้มาจากกิจกรรมเหล่านี้คือเศษสตางค์เท่านั้น
                ดังนั้นสิ่งที่ได้กระทำลงไป ก็เนื่องจากทางวัดไปมองว่าบริษัททัวร์นี้ใหญ่กว่าพี่น้องประชาชนชาวพุทธ ซึ่งปกติจะมาทำบุญตักบาตรกันในช่วงเวลา 7 โมง แต่นี่กลับต้องการตักบาตรให้เร็วที่สุดเพื่อจะไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ของวัด เพื่อจะได้เอาทัวร์จีนลงจุดนี้จึงทำให้รู้สึกโกรธมาก นอกจากนั้นที่ผ่านมางานวัดประจำปีก็ไม่อนุญาตให้จัด งานสงกรานต์ งานแห่พระก็ไม่ให้จัด ชาวบ้านก็ไม่ได้ทำบุญ เพราะเขานำวัดไปใช้ประโยชน์ จึงทำให้ความอดกลั้นมันถึงที่สุด เพราะด้วยความที่ตัวเองเป็นคนรักวัด รักศาสนา จึงไม่ต้องการให้เหล่ามารสังคมมาใช้วัดเป็นที่ทำมาหากิน พอมีเรื่องก็จะเห็นว่าปิดหมด
              ดร.มาย กล่าวต่อไปว่าเรื่องนี้เป็นข้อมูลที่ได้มาจริง จากคนที่เคยร่วมขบวนการมา ที่ถูกนายวันชัยหักหลังและถูกขับให้กระเด็นออกมาจากระบบ จนตอนนี้นายวันชัยเป็นคนคุมเรื่องทั้งหมดไว้ ดังนั้นสิ่งที่นายวันชัยพูดทุกอย่างมันไม่มีความจริงมันเป็นการพูดเพื่อเอาตัวรอดเท่านั้น แต่ว่าการกระทำที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลากว่าปีเศษที่ผ่านมาสุดท้ายมันก็ปิดไม่มิด ข้อมูลลับยังบอกว่าถ้าตำรวจต้องการสอบก็ไปสอบได้ที่เครื่องรูดเงินจะรู้เลยว่าเงินเท่าไหร่ อะไรต่ออะไร นี่ก็คือสิ่งที่มันเกิดขึ้น ส่วนตัวก็คงให้ยุติ ต้องโปร่งใส เงินจากทัวร์วัดต้องได้ ไม่ใช่แค่ดอกไม้ธูปเทียน แต่จะมาต้มตุ๋นหลอกลวงแบบนี้ไม่ถูกต้อง

(ชมคลิป)

Advertisement