สวนนงนุชพัทยา ส่งมอบ “พังฟ้าแจ่ม” ลูกช้างกำพร้าสู่การดูแลของสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง หลังให้การรักษาอาการบาดเจ็บจากการเดินเหยียบบ่วงนายพรานตั้งแต่ปี 2559 จนหายดี

              จากกรณีที่ลูกช้าป่าเพศเมีย วัยเพียง 3 เดือน ซึ่งเคราะห์ร้ายขาหน้าซ้ายถูกบ่วงกับดักพรานป่า จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในป่ากรมอุทยาน กิ่งอำเภอหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 ซึ่งขณะนั้นทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ติดต่อประสานให้สวนนงนุช พัทยา นำลูกช้างป่าดังกล่าวมาอยู่ในความดูแลและรับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ขาหน้าซ้าย รวมระยเวลา 2 ปี 10 เดือน จนลูกช้าป่าพังฟ้าแจ่มมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว
               ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.62 ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ. ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรี ศราวุธ กรจิระเจริญ ปลัดอาวุโสอำเภอสัตหีบ นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรงค์ นายสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุช ได้ร่วมส่งมอบพังฟ้าแจ่ม ให้กับสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง เพื่อนำกลับไปดูแลต่อ โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ได้คล้องดอกดาวเรือง และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล
               นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้กล่าวด้วยน้ำตาว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่สวนนงนุชได้รับพังฟ้าแจ่มาดูแลนั้นก็ได้เลี้ยงดูฟูมฟัก รักษาบาดแผล นำไปกายภาพบำบัด สร้างขาเทียมให้ จนหายดี มีความรักและผูกพันเหมือนลูกในครอบครัวคนหนึ่ง มีสัตวแพทย์ ควาญพี่เลี้ยง และแม่ช้าง ที่คอยป้อนน้ำนม จนเติบใหญ่พ้นจากความทุกข์ทรมาน จนทำให้ลูกช้างป่าเคราะห์ร้ายเชือกนี้ เหมือนมีชีวิตกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง แล้วก็มาถึงวันที่เขาต้องจากเราไป และไม่คิดว่าจะต้องมาถึงวันสิ้นสุดในการดูแลพังฟ้าแจ่ม ซึ่งเราก็ได้ตกลงว่าถ้าหายดีเราจะส่งมอบคืน ด้วยการส่งมอบตัว “พังฟ้าแจ่ม” ให้กับสถานคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง ได้ไปใช้ชีวิตในบ้านหลังใหม่ และครอบครัวใหม่ ซึ่ง “พังฟ้าแจ่ม” จะคงอยู่ในความทรงจำของครอบครัว สวนนงนุชพัทยาตลอดไป และเชื่อมั่นว่าสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ที่เหมาะสมกับเขาแล้ว เพราะถ้าวันหนึ่งที่ฟ้าแจ่มโตขึ้นมา เราอาจไม่พร้อมในการดูแลเขา ซึ่งที่นั้นมีศูนย์ดูแลช้างโดยเฉพาะ
Advertisement