ช้าง “พลายค้ำคูน” ตื่นคน วิ่งไล่ทำร้ายต่างชาติที่ขี่จักรยานผ่าน ได้รับบาดเจ็บสาหัส (มีคลิป)

              วันนี้ (24 ส.ค.62) เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ได้รับแจ้งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกช้างทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในซอยหนองไม้แก่น 19 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จึงรุดไปให้การช่วยเหลือ
               ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเส้นทางภายในหมู่บ้าน บริเวณโดยรอบส่วนใหญ่เป็นป่าโปร่ง พบร่างชายชาวต่างชาติ ทราบชื่อ Mr.Hans Dieter Sherding อายุประมาณ 69 ปี สัญชาติเยอรมัน ได้รับบาดเจ็บบริเวณขาข้างซ้าย มีลักษณะเป็นบาดแผลฉีดขาดขนาดใหญ่ นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด ใกล้กันพบจักรยานเสือภูเขาของผู้บาดเจ็บ มีสภาพได้รับความเสียหาย ล้อหน้าบิดเบี้ยว เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบางละมุง

            จากการสอบถามนายบุญสม ทองรอด อายุ 47 ปี พนักงานหมู่บ้านช้างพัทยา ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ผู้บาดเจ็บอยู่อาศัยในละแวกดังกล่าว ทุกๆ วันจะออกมาขี่จักรยานในช่วงเช้า ขณะที่เกิดเหตุผู้บาดเจ็บขี่จักร ยานผ่านมาประจันหน้ากับช้างพลายค้ำคูน อายุ 38 ปี ในระยะกระชั้นชิด ซึ่งทุกคนพยายามบอกให้ถอยห่าง แต่ผู้บาดเจ็บไม่ฟังกลับจอดรถเพื่อยืนดูช้าง ทำให้ช้างพลายค้ำคูนวิ่งพุ่งเข้าชนจนงาแทงทะลุขาซ้ายจนฉีกขาดดังกล่าว

              ด้านนายเบิร์ด อายุ 40 ปี ควาญพลายค้ำคูน เล่าว่า ได้ซื้อพลายค้ำคูนมาจากเจ้าของช้างที่จังหวัดสุโขทัย ในราคา 1 ล้านบาท และได้พาพลายค้ำคูนลงมาทำมาหากินที่หมู่บ้านช้างพัทยาได้ประมาณ 1 เดือน และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มาพาพลายค้ำคูนไปอาบน้ำก่อนพาให้บริการนักท่องเที่ยว แต่พลายค้ำคูนกลับวิ่งหนี จนมาก่อเหตุทำร้ายชายชาวต่างชาติรายนี้ ซึ่งในเบื้องต้นผู้ดูแลช้าง พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน ได้ช่วยกันไล่จับพลายค้ำคูน เพื่อมาตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำร้ายคนในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาทราบว่าพลายค้ำคูนมีนิสัยเรียบร้อยน่ารัก แต่ด้วยความที่ยังอยู่ในอาการตื่นตระหนก เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถจับตัวได้ เจ้าหน้าที่จึงยิงปืนสลบ และนำตัวมาตรวจสอบอาการคลุ้มคลั่งในครั้งนี้ต่อไป

Advertisement