รวบหนุ่มอังกฤษนักค้ายา 2 ราย หลังหนีหมายจับจากประเทศบ้านเกิดมากบดานที่พัทยาและลอบค้าโคเคน (มีคลิป)

             วันนี้ (20 ส.ค.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด โดยการนำของ พ.ต.อ.ดุลยพัฒน์ เตชพรชยาสินธ์ ผกก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่งานสืบสวน กฎหมาย และสอบสวน ศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศอ.ปส.ตร.) สนธิกำลังกับตำรวจ กก.1 บก.สกส.บช.ปส. , ตำรวจ นปส.พัทยา กก.1 บก.ปส.2 บช.ปส. , ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี , ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา และตำรวจ สภ.หนองปรือ รวมแล้วกว่า 20 นาย นำหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทยาที่ ค.63/2562 ลงวันที่ 15 ส.ค.2562 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 149/192 หมู่ที่ 7 หมู่บ้านภัทราวิลเลจ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ภายหลังได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชาวต่างชาติที่ลักลอบค้ายาเสพติดในเมืองไทย ใช้บ้านหลังนี้เป็นที่พักอาศัย
                เมื่อไปถึงพบว่าเป้าหมายเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ปลูกสร้างอยู่บนพื้นที่ 120 ตารางวา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกระจายกำลังรายล้อมไว้ก่อนเคาะประตูเรียก กระทั่งมีหญิงสาวชาวไทย ทราบชื่อภายหลังคือ น.ส.เฌอมาลย์ เกษนา อายุ 24 ปี มาเปิดประตูให้ ตำรวจจึงแสดงหมายค้นและเข้าไปควบคุมตัว นายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ (Mr.Luke Michael Timmins) อายุ 28 ปี สัญชาติอังกฤษ (BRITISH) ถือหนังสือเดินทางเลขที่ 511161708 ขณะหลับอยู่ในห้องนอนบนชั้น 2 พร้อมกับแสดงหมายจับ Prison No : K73942 CRO No : 231658/06Q ลงวันที่ 2 ก.ค. คศ.2015 ในฐานความผิด ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ซึ่งออกโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของอังกฤษ และได้ประกาศแจ้งเตือนไปยังประเทศตามภูมิภาคต่างๆ ในระดับ Blue Notice ซึ่งนายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ ก็ยอมรับว่าตัวเองเป็นบุคคลตามหมายจับจริง
              จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ชนิดผงสีขาวขุ่น จำนวน 4 ถุง น้ำหนักรวม 3.71 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าถือสีดำ ซึ่งเป็นของ น.ส.เฌอมาลย์ เกษนา แฟนสาวของนายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ นอกจากนี้ยังพบโคเคนอีก 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 1.11 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในตู้โชว์ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ประกอบด้วย 1.บ้านพัก 2 ชั้นราคาประมาณ 6,000,000 บาท 2.รถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิซิ ปาเจโร่ สีดำ หมายเลขทะเบียน ขอ-267 ชลบุรี 3.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ซูเมอร์เอ็ก หมายเลขทะเบียน 1 กฬ 8616 ชลบุรี 4.สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารต่างๆ รวม 3 เล่ม 5.สร้อยข้อมือทองเค ราคา 30,000 บาท และราคา 20,000 บาท รวม 2 เส้น และ 6.แหวนทองเค 1 วง ราคาประมาณ 15,000 บาท
               นอกจากนี้ตำรวจยังทำการตรวจปัสสาวะของนายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ และ น.ส.เฌอมาลย์ เกษนา ผลปรากฏว่ามีสารเสพติดประเภทโคเคนอยู่ในปัสสาวะของทั้งสองคน สอบสวนเบื้องต้น นายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ รับสารภาพว่าโคเคนที่พบ ซื้อมาจากผู้ชายไทย (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ย่านถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ในราคากรัมละ 2,500 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คนว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นจึงได้นำตัวพร้อมของกลางมาที่ นปส.พัทยา กก.1 บก.ปส.2 เพื่อสอบสวนขยายผลและจัดทำบันทึกการจับกุมและเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับคดี และได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนกลุ่มงานสอบสวนและตรวจสอบทรัพย์สิน บก.ปส.2 บช.ปส.
             ในวันและเวลาเดียวกัน กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 ชุด ทำการจับกุมนายแดเนียล ฮิลตัน วู๊ด (Mr.Daniel Hilton Wood) อายุ 29 ปี สัญชาติอังกฤษ (BRITISH) หลังสืบทราบว่าได้ร่วมกับนายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ ค้ายาเสพติดในไทย โดยสามารถจับกุมได้ขณะพาภรรยาชาวไทยไปทำบุญที่วัดป่ายางหัวช้าง ต.ยางน้อย อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย เมื่อตรวจสอบสถานะการเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย พบว่าการอนุญาตได้สิ้นสุด (Overstay) ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.2559 จึงแจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.โกสุมพิสัย ดำเนินคดีตามกฎหมาย
แนวทางการสืบสวนทราบว่า นายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ เคยถูกตำรวจอังกฤษจับกุมในข้อหาครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ซึ่งศาลได้ตัดสินจำคุก รวม 40 เดือน หลังจากถูกจองจำอยู่นาน 20 เดือน ก็ได้รับสิทธิ์ให้ประกันตัวออกมาจากเรือนจำ แต่ต่อมาได้หลบหนีการรายงานตัวตามข้อตกลง แล้วเดินทางเข้าประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 13 ม.ค.62 และครบกำหนดอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรวันที่ 4 ก.พ.62 แต่ได้ยื่นเอกสารขออยู่ต่อที่ ตม.พัทยา และจะครบกำหนดในวันที่ 31 ต.ค.62 จากนั้นได้ร่วมกับภรรยาเก่าชาวไทย ยื่นจดทะเบียนเปิดบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ไว้บังหน้าเพื่อทำการฟอกเงิน ก่อนที่จะใช้เงินสดซื้อบ้านหรู 2 ชั้น ที่หมู่บ้านภัทราวิลเลจ ในราคาประมาณ 6,000,000 บาท
                   นอกจากนี้ตรวจสอบประวัติยังทราบอีกว่า นายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ เป็นลูกชายของ นายไมเคิล ทิมมินส์ (Mr.Michael Timmins) อายุ 46 ปี อดีตนักค้ายาเสพติด ซึ่งเคยถูกศาลอังกฤษพิพากษาจำคุก 6 ปี จากการลักลอบนำเข้า Mephedrone ซึ่งเป็นหนึ่งในสารตั้งต้นของการผลิตยา Bath Salt หรือ “ยาซอมบี้” จำนวน 30 กิโลกรัม โดยปัจจุบันนายไมเคิล ทิมมิน ได้พ้นโทษออกมาจากเรือนจำแล้ว
             ในส่วนของ นายแดเนียล ฮิลตัน วู๊ด (Mr.Daniel Hilton Wood) พบว่ามีหมายจับ Prison No : M63654 CRO No : 232674/06V ลงวันที่ 26 มิ.ย.2014 ฐานความผิด ลักลอบนำเข้ายาเสพติด โดยศาลพิพากษาตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน แต่ได้หลบหนีเข้ามาแต่งงานอยู่กินกับหญิงไทย และพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 343/60 หมู่บ้านรัตนาวิลเลจ 17 หมู่ 2 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนร่วมกับ นายลุค ไมเคิล ทิมมินส์ เพื่อนสนิท ลักลอบจำหน่ายโคเคนในพื้นที่เมืองพัทยา และยังมีส่วนพัวพันเชื่อมโยงกันกับขบวนการของ Mr.Adrian Matthews หรือ Mr.Adrian LeCa อดีตประธานสมาชิกแก๊ง Bandidos MC สาขาพัทยา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรนิวซีแลนด์ จับกุมตัวพร้อมกับพวก พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ มูลค่า 17 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเดือน ต.ค.2560 อีกด้วย โดยหลังจากนี้จะทำหนังสือถึง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เพื่อเสนอให้พิจารณาเพิกถอนวีซ่าของทั้ง 2 คน และแจ้งเรื่องนี้ให้สถานทูตอังกฤษทราบต่อไป

Advertisement