บิ๊กกบ นำทีมตำรวจชลบุรี บุกทลายฐานชาวจีนตั้งแก๊งค์หลอกขายสินค้าออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท (มีคลิป)

            เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 13 ส.ค.62 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ และ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ร่วมกันสนธิกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบบ้านพัก เลขที่ 48/9 ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยสามารถจับกุมชายชาวจีนทั้งหมด 12 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 12 เครื่อง หลังจากสืบทราบว่าบ้านพักหลังดังกล่าว มีชาวจีนแอบตั้งฐานลักลอบกระทำความผิดหลอกขายสินค้าออนไลน์
                พล.ต.ต.นันทชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.หนองปรือ ได้สืบทราบว่าบ้านพักหลังดังกล่าว มีชาวจีนจำนวนมากมาเช่าบ้านพัก ในราคาเดือน 95,000 บาท โดยไม่ยอมออกไปไหน ซึ่งแสดงพฤติกรรมต้องสงสัยกระทำความผิดในบ้านพักหลังดังกล่าว ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดพัทยา เพื่อออกหมายค้น ก่อนสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ก่อนจะพบว่าชาวจีนทั้งหมด 12 คน ได้เข้ามาในเมืองไทยแบบนักท่องเที่ยว ก่อนจะหาบ้านเช่าลักษณะเงียบสงบ ห่างไกลจากตัวเมืองพัทยา เพื่อตั้งเป็นฐานหลอกขายสินค้าออนไลน์ให้กับเหยื่อคนจีน โดยใช้วิธีการสร้างโปรไฟล์ปลอมผ่านแอพพลิเคชั่น คิว คิว แชท ซึ่งใช้รูปภาพสาวจีนน่าตาดีตั้งเป็นภาพปก สร้างความเชื่อถือให้กับกลุ่มลูกค้า หลังจากนั้นได้นำเอารูปภาพสินค้าต่างๆ ส่งกระจายไปยังผู้ใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว จนมีเหยื่อชาวจีนจำนวนมากหลงเชื่อโอนเงินเข้าไปผ่านบัญชีหมุนเวียน ซึ่งมีมูลค่าการเสียหายนับ 10 ล้านบาท นอกจากนี้แก๊งค์ดังกล่าวจะได้รับการว่าจ้างจากนายทุนที่ประเทศจีน โดยได้ค่าจ้างคนละประมาณ 5,000 หยวน หรือ 20,000 บาทต่อเดือน และยังไม่รวมเปอร์เซ็นที่ได้จากการหลอกซื้อของออนไลน์
             เบื้องต้น ภายหลังจากการสอบสวน ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยทำงานไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของบุคคลต่างด้าว พ.ศ.2560 ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดี พร้อมประสานสถานฑูตจีนรับทราบต่อไป อีกทั้งสืบสวนขยายผลขบวนการแก๊งค์นี้อีกด้วย เชื่อว่ายังมีอีกหลายกลุ่มที่ยังหลบหนีและกบดานอยู่ในประเทศไทย