ตำรวจพัทยาปิดเมือง ล้อมจับอาหรับแว้น ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไว้ตรวจสอบได้หลายสิบคัน พร้อมปรามหนักผู้ประกอบการ หากยินยอมให้ผู้ไม่มีใบขับขี่เช่ารถ (มีคลิป)

               เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2562 พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ออกปิดเมืองล้อมจับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอาหรับ ที่ขับรถจักรยานยนต์ ส่งเสียงดังรบกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้าน อยู่ที่ภายในซอยเย็นสบาย, ซอยวีซี พัทยาใต้ หมู่ 12 เขตเมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งในครั้งนี้สามารถจับกุมตรวจยึดรถ จยย.ไว้ตรวจสอบได้จำนวนหลายสิบคัน
                   พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้รับการร้องเรียนว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอาหรับจำนวนมาก ขับขี่รถจักรยานยนต์วนไปวนมา ส่งเสียงดังรบกวน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวสัญชาติอื่น เป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา สนธิกำลังออกปิดล้อมภายในซอยดังกล่าว ก่อนพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอาหรับขับขี่รถจักรยานยนต์ไปมากันอยู่จำนวนมาก และเบิ้ลเครื่องเสียงดัง ทางตำรวจจราจรจึงทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ ที่มีทั้งรถแต่งซิ่ง และรถท่อไอเสียดัง ไว้ตรวจสอบได้จำนวนหลายสิบคัน ซึ่งก็ทำให้กลุ่มชาวอาหรับพากันโห่ร้องขับไล่เจ้าหน้าที่ฯ ด้วยความไม่พอใจ
                 อย่างไรก็ดีฝากประชาสัมพันธ์ และกำชับผู้ประกอบการให้เช่ารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยเช่ารถจักรยานยนต์ให้กับชาวต่างประเทศ จะต้องอนุญาตให้เช่าเพียงผู้มีใบอนุญาตขับขี่สากล หรือตามที่กฎหมายอนุญาตเท่านั้น ซึ่งเป็นการป้องกันเหตุมากกว่าการแก้ไข เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้ขับขี่ ที่เป็นชาวต่างประเทศแล้วประสบอุบัติเหตุ มักจะไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ทาง สภ.เมืองพัทยา ก็จะได้เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ รวมไปถึงผู้ประกอบการรถเช่ามากขึ้น
                  ทั้งนี้สำหรับผู้ประกอบการให้เช่ารถ ที่ยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับขี่เช่ารถ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ฯ มาตรา 56,60 มีระวางโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท

Advertisement