มพย.เตรียมจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะในเขตพัทยาอย่างเป็นจริงจัง! ห้ามจัดตั้งวินรถตู้ที่ท่าเรือพัทยาใต้ จอดได้เพียงรับส่ง ห้ามจอดแช่รอผู้โดยสารเด็ดขาด หากพบฝ่าฝืนดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน! (มีคลิป)

               จากกรณีที่มีการนำภาพถ่ายรถขนส่งมวลชนเอกชนจากหลายบริษัทจอดรถในที่ห้ามจอด และเกิดมีปัญหาแย่งลูกค้าที่เดินทางกลับจากเกาะล้านเพื่อเข้ากรุงเทพ จนเกิดมีปัญหาปากเสียงและทะเลาะเบาะแว้งกัน ลงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก
             ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (22 ก.ค.62) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายธีรศักดิ์ จตุพงษ์ หัวหน้าสำนักปลัดเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยา ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพปัญหาบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปเสนอต่อคณะกรรมการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะในเขตเมืองพัทยา เพื่อร่วมพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างถาวรเป็นรูปแบบธรรม
            โดยนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับแนวทางการแก้ไข้ปัญหาดังกล่าวนั้น เดิมทางคณะกรรมการได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการใช้หลักรัฐศาสตร์ในการแก้ไขปัญหาด้านการให้บริการนักท่อง เที่ยว โดยให้แบ่งประเภทรถทั้ง 3 ประเภท ทั้งรถตู้ รถสองแถว และรถแท็กซี่ มาจอดรับนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าท่าเทียบเรือพัทยาใต้ ชนิดละ 2 คัน จากนั้นก็วิ่งรถออกไปตามกำหนด และหมุนเวียนรถมาสับเปลี่ยนมารับผู้โดยสาร ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะล้านและนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ากรุงเทพ แต่หลังจากมีมติ ก็เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในการแย่งลูกค้ากันของรถตู้โดยสาร ทั้งๆ ที่ยังทำการสำรวจไม่แล้วเสร็จ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้มีการส่งการให้เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาที่รับผิดชอบดำเนินการยกเลิกการจอดวินรถตู้ของทุกบริษัททันที พร้อมทั้งมีแนวความคิดเสนอต่อคณะกรรมการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะในเขตเมืองพัทยา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นคณะกรรมการดังกล่าวพิจารณาที่จะไม่ให้รถตู้โดยสารทุกสายเข้ามาจอดคอยรอรับผู้โดยสารบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้อย่างเด็ดขาด จะทำได้เพียงจอดรับ-ส่งผู้โดยสารเท่านั้น ห้ามจอดรอรับผู้โดยสารเป็นเวลานานเด็ดขาด รวมถึงไม่ให้มีการตั้งวินรถตู้บริเวณพื้นที่โดยรอบเขตท่าเทียบเรือพัทยาใต้
             นอกจากนี้จะไม่ให้มีการมายืนเรียกลูกค้าบริเวณท่าเทียบเรือแม้แต่รายเดียว โดยจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ และกิจการพิเศษเมืองพัทยาดูแล หากพบมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งหมดนั้นจะมีการส่งเรื่องเข้าในที่ประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะในเขตเมืองพัทยาก่อน ว่าจะเห็นชอบกับแนวทางของเมืองพัทยาหรือไม่อย่างไรต่อไป

Advertisement