รองนายกเมืองพัทยาสั่งยุติพื้นที่จอดรถตู้โดยสารทุกชนิดหน้าท่าเทียบเรือพัทยาใต้เด็ดขาด หลังเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทแย่งนักท่องเที่ยวทำเสียภาพลักษณ์ เผยผู้ประกอบการทุกรายไม่มีใบสัมปทานพื้นที่จอดท่าเรือเตรียมเสนอเรื่องให้ กก.พิจาณาใหม่อีกรอบ (มีคลิป)

             (19 ก.ค.62) จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวนำภาพถ่ายและคลิปวีดีโอลงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค กรณีรถขนส่งมวลชนเอกชนจากหลายบริษัทจอดรถในที่ห้ามจอด และเกิดมีปัญหายื้อแย่งลูกค้าที่เดินทางกลับจากเกาะล้านเพื่อเข้า กทม. จนเกิดมีปากเสียงและทะเลาะเบาะแว้งกัน สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักท่องเที่ยว และเกิดภาพลักษณ์ที่เสียหายเป็นอย่างยิ่ง ทั้งที่เพิ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะในเขตเมืองพัทยาไปเพียงไม่นาน ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการในหลายภาคส่วนว่า ให้มีการจัดรถโดยสาร อาทิ รถตู้โดยสาร รถสองแถว และรถแท็กซี่ อย่างละ 2 คัน มาจอดรอรับนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าท่าเทียบเรือ เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ที่เหลือไปจอดพักคอยที่บริเวณพื้นที่สาธารณะหน้ามิกซ์ ดิสโก้เธค และบริเวณจุดขายปูเดิม แต่เป็นเพียงการลงมติเบื้องต้น โดยมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบพื้นที่และสภาพปัญหา ก่อนนำเสนอเพื่อพิจารณาอีกครั้ง แต่ก็กลับพบว่ามีปัญหาขึ้นจนสร้างความเสียหายนั้น

               กรณีดังกล่าว นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ระบุว่า จากสภาพปัญหาเรื่องการจอดรถโดยสารสาธารณะบริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ มีปัญหามานาน สร้างความเดือดร้อนรำคาญ และปัญหาการจราจรมาโดยตลอด คณะกรรมการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะเมืองพัทยา ที่แต่งตั้งโดยผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ซึ่งรวมเอาหลายหน่วยงานเข้าร่วม ทั้ง ขนส่ง อำเภอ ตำรวจ เมืองพัทยา และอื่นๆเพื่อมีส่วนร่วมในการแก้ไข ซึ่งจากข้อมูลรับทราบว่ามีรถโดยสารหลายชนิดคอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณดังกล่าว ทั้งรถตู้โดยสารสายพัทยา-หมอชิต-เอกมัย เหมือนกันจำนวน 2 บริษัท ซึ่งรถชนิดนี้ไม่ได้มีใบสัมปทานการจอดที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ แต่อย่างใด นอกจากนั้นจะมีรถแท็กซี่ และรถสองแถวที่มีเส้นทางสัมปทานเดิม แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังท่าเทียบเรือ เฉลี่ยวันละ 7-8 พันคน จึงเสนอให้ใช้หลักรัฐศาสตร์ โดยแบ่งประเภทรถทั้ง 3 ชนิด มาจอดรับนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าท่าเทียบเรือ ชนิดละ 2 คัน จากนั้นก็วิ่งรถออกไปตามกำหนด และหมุนเวียนรถมาสับเปลี่ยน ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นชอบ เพราะถือเป็นการดูแลและให้บริการนักท่องเที่ยว จึงมีการโหวตลงมติให้ดำเนินการเป็นเอกฉันท์ แต่ต้องให้คณะกรรมการลงไปสำรวจพื้นที่และข้อเท็จจริงก่อนนำเมารายงานที่ประชุมอีกครั้ง แต่จะชะลอการดำเนินการไว้ก่อนจนกว่างานพัทยามาราธอนจะแล้วเสร็จ แต่ก็มาเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งเรื่องแย่งลูกค้ากันซึ่งสร้างความเสียหายมาก

                อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นข่าวครึกโครมและสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของเมืองพัทยา จึงได้สั่งระงับให้รถทุกชนิดมาจอดในบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาไปก่อน จนกว่าจะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการใหม่อีกครั้ง เพื่อชี้แจงสภาพปัญหาและกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อดูแนวทางว่าจะมีการดำเนินการอย่างใด จึงขอยืนยันว่าการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นเสียงส่วนใหญ่ที่มองเห็นถึงประโยชน์ภาพรวม ไม่ได้จัดทำเพื่อประโยชน์แก่ใครเป็นการเฉพาะ อีกทั้งยังไม่ได้สั่งให้มีการดำเนินการเพียงอยู่ในขั้นตอนการสำรวจเท่านั้น ปัจจุบันจึงยังคงมีแต่สองแถวที่ถือเป็นเรื่องที่มีการสัมปทานเส้นทางถูกต้องและจำเป็นต้องบริการประชาชนและเด็กนักเรียนไปก่อน จนกว่าจะมีการพิจารณาใหม่แล้วเสร็จ