ทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือตรวจการณ์ ลาดตระเวนเก็บศพลอยทะเลอ่าวสัตหีบ

               เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ค.62 พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 (ผอ.ศรชล.ภาค 1) ได้รับแจ้งจากเรือประมงว่า มีศพลอยทะเล บริเวณห่างจากเกาะลิ้น แบริ่ง 278 ประมาณ 5.6 ไมล์ทะเล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งได้สั่งการไปยังเรือโท พีระพันธุ์ คำภิระแปง ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ 270 (ต.270) นำเรือเข้าตรวจสอบ พบศพลอยทะเล ก่อนเก็บกู้แล้วนำขึ้นเรือเข้าเทียบท่ายังท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ต่อมาในเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน ร.ต.ท.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สารวัตรสืบสวน สภ.สัตหีบ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน รุดไปตรวจสอบ บริเวณท่าเรือ จากการตรวจสอบสภาพศพ พบเป็นเพศชาย อายุประมาณ 35-45 ปี ไม่สวมเสื้อและกางเกง สวมเพียงกางเกงในสีดำ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-10 วัน จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งร่างไปชันสูตรอย่างละเอียดยัง รพ.สัตหีบ กม.10 ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ตายเป็นคนสัญชาติใด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากสภาพศพเปื่อยยุ่ย ยากต่อการตรวจสอบ ทั้งนี้ต้องรอผลการชันสูตรที่แน่ชัดจากแพทย์
                พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ โดยศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 ได้รับการประสานจากเรือประมงที่แล่นอยู่กลางทะเลว่าพบศพลอยทะเล จึงได้ส่งเรือตรวจการณ์ที่กำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ใกล้เคียง ปรับภารกิจออกค้นหาในทันที ก่อนจะพบร่างผู้เสียชีวิตและทำการเก็บกู้ร่างเข้าฝั่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบขณะนี้ได้ประสานยังศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) ตามจังหวัดต่างๆ ในเขตภาคตะวันออกว่ามีการแจ้งลูกประมงพลัดตกน้ำทะเลสูญหายหรือไม่ เพื่อติดต่อเจ้าของเรือ มาสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตและติดตามญาติผู้ตายมารับศพเพื่อดำเนินการตามกฎหมายและพิธีทางศาสนาต่อไป
Advertisement