กรมควบคุมมลพิษ ร่วมตำรวจจราจรเมืองพัทยา ตั้งด่านกวาดท่อดัง-ควันดำ หากพบสั่งห้ามใช้รถ ชั่วคราว 30 วัน

                เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2562 พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สนธิกำลังร่วมกับนายธวัชชัย แก้วภักดี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการกรมควบคุมมลพิษ น.ส.ทพิดา สุยคำไฮ นักวิชาการสุขาภิบาลปฏิบัติการ นายฤทธิรงค์ ปุญญะศรี ตำแหน่งนายช่างเทคนิคกรมควบคุมมลพิษ นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษตั้งด่านกรวจขันวินัยจราจร ที่บนถนนสุขุมวิทพัทยาฝั่งขาเข้าชลบุรี ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ที่มีท่อไอเสียปล่อยควันดำสร้างมลพิษที่นำมาวิ่งบนถนน เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5

ซึ่งในการตรวจจับในครั้งนี้จะเน้นเรื่องรถที่มีเครื่องยนต์ที่ปล่อยควันออกมาจากท่อไอเสียมีค่าควันดำเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ ต้องไม่เกินร้อยละ 50 เมื่อวัดด้วยเครื่องมือระบบกระดาษกรองและไม่เกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสง หากตรวจพบว่ารถยนต์คันใดมีค่าเกิน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะออกใบสั่งเปรียบเทียบปรับ ส่วนทางเจ้าหน้าที่ควบคุมมลพิษก็จะสั่งพักใช้รถชั่วคราว ให้เวลา 30 วันปรับปรุง หากนำออกมาใช้รถอีก ปรับ 5,000 บาท โดยจะมีสติ๊กเกอร์สีเหลือง ห้ามใช้ชั่วคราว ติดไว้ในที่ๆ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งบันทึกหมายเลขทะเบียนเพื่อแจ้งไปยังนายทะเบียนของกรมขนส่งทางบกพิจารณาดำเนินการในส่วนต่อไป
               ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจจับสองวันคือ วันที่ 20-21 มิถุนายน สามารถตรวจจับรถยนต์ที่มีท่อไอเสียเสียดัง และมีควันออกมาเป็นสีดำเกินค่าที่กำหนด รวมไปถึงรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่มีการแต่งซิ่ง ดัดแปลงเครื่องยนต์ รถยนต์ที่อยู่ในสภาพเก่า รถบรรทุก ซึ่งทำการตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสงแล้วพบว่ามีค่าเกินที่กำหนดไว้ จึงได้ออกเอกสารสติ๊กเกอร์ให้ติดในที่ที่เห็นได้ชัดเจน ให้งดใช้รถชั่วคราวเพื่อให้นำรถไปปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน

Advertisement