กองทัพเรือส่งเรือนักประดาน้ำและชุดแพทย์ ช่วย 15 ลูกเรือประมงจมทะเลดับติดเก๋งเรือ ดับ 2 สูญหาย 1 (มีคลิป)

        (18 มิ.ย.62) พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 /ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล.ภาค 1/ผบ.ทร.ภ.1) จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) กองทัพเรือว่า เรือชัยวารี เรือประมงอวนครอบปลากะตักขนาด 40 ตัน มีลูกเรือ 15 คน ได้จมลงบริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะกูด เรือประมงได้เข้าช่วยลูกเรือไว้ได้ 12 คน ติดอยู่ในเก๋งเรือ 3 คน เป็นคนไทย 1 กัมพูชา 2 จึงเร่งช่วยชีวิต
           ต่อมาได้ประสานไปยัง พล.ร.ท.รณรงค์ สิทธินัน ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด/ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.กปช.จต./ผบ.นย.) สั่งการให้ มชด./1 ส่งเรือ ต.266 พร้อมนักประดาน้ำ และชุดแพทย์จากเรือหลวงสัตหีบ เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

             ด้านนายฉัตรชัย ทองหลี นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2562 ทางอำเภอเกาะกูดได้รับแจ้งเรือจม ชื่อ “เรือชัยวารี” หมายเลขทะเบียน 162201702 เครื่องหมายประจำเรือ TM2164E เป็นเรือประเภทอวนครอบปลากะตัก ขนาดเรือ 40.92 ตันกรอส เนื่องจากเกิดคลื่นลมกรรโชกอย่างรุนแรงทำให้เรือพลิกคว่ำ และจมลงบริเวณหน้าอ่าวสลัด หาดทรายขาว ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด มีลูกเรือจำนวน 15 คน เป็นชาวไทย 2 คน และเป็นชาวกัมพูชา 13 คน มีเรือประมง โชคธวัชชัย 59, แทนชัย 3, น.โชคมนัญชยา 999 เข้าทำการช่วยเหลือในเบื้องต้น และสามารถช่วยเหลือได้ 12 คน ส่วนอีก 3 คนเป็นชาวไทย 1 คน และกัมพูชา 2 คน ติดอยู่ในเก๋งเรือที่จมอยู่ จึงได้แจ้งศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมงคลองใหญ่ (PIPO) ประสานเรือจากหมวดเรือลาดตะเวนชายแดนส่วนที่ 1 (มชด./1) จัดเรือ ต.266 นักดำน้ำและทีมแพทย์ จากเรือหลวงสัตหีบ ช่วยหาลูกเรือที่ดังกล่าว 

               ล่าสุดเรือ ต.266 จนท.ประดาน้ำและชุดแพทย์จาก มดช./1 ได้ช่วยกันนำร่าง 2 ลูกเรือเสียชีวิตติดอยู่ในเก๋งเรือขึ้นมาได้แล้ว ส่วนอีก 1 คน ที่สูญหายยังไม่พบ และได้นำศพลูกเรือมาขึ้นที่ท่าเรือเอนกประสงค์คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด
                อย่างไรก็ตามกองทัพเรือยังคงสั่งการให้เรือใน มชด./1 เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือที่มอบไว้ “ที่ใดมีภัยและประชาชนเดือดร้อนที่ไหน จะมีทหารเรืออยู่ที่นั่น”

Advertisement