ตำรวจนาจอมเทียนฝึกยุทธการไม้ง่าม ใครคุ้มคลั่งอาละวาดเจอแน่!

              เมื่อวันที่ 30 พ.ค.62 ที่ สภ.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน พร้อมด้วยพ.ต.ท.ตรงศักดิ์ เพชรหาญ รอง ผกก.ป.สภ.นาจอมเทียน พ.ต.ท.สมพร สุ่มมาตย์ สวป.สภ.นาจอมเทียน นำกำลังข้าราชการตำรวจ สายงานป้องกันปราบปราม จราจร และสืบสวน สภ.นาจอมเทียน ฝึกยุทธวิธีใช้ไม้ง่าม ทบทวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเผชิญเหตุ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติการ โดยมี ด.ต.ครองศักดิ์ ตินตะบุระ ครูฝึกยุทธวิธีจากศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 2 เป็นครูฝึกและบรรยายความรู้ในวันนี้

                 พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน กล่าวว่า ในการฝึกวันนี้ ในช่วงแรกได้จัดเป็นการบรรยายความรู้และหลักขั้นตอนในการเข้าระงับเหตุ ตามสถานการณ์ของเหตุการณ์ต่างๆ การเข้าระงับเหตุที่ถูกต้องควรยึดหลักยุทธวิธีที่ได้รับการฝึกในการปฎิบัติ และช่วงที่สองก็เป็นการฝึกในภาคปฎิบัติตามสถานการณ์ โดยเฉพาะในการใช้อุปกรณ์ในยุทธวิธีในการเข้าระงับเหตุตามขั้นตอน ทั้งไม้ง่ามและโล่กำบังในการเข้าควบคุม ซึ่งการปฎิบัติควรปฎิบัติตามลำดับและขั้นตอน รวมทั้งต้องเป็นทีมและให้คำนึงถึงการปฎิบัติและหลักกฎหมาย

            สำหรับไม้ง่าม หรือเหล็กง่าม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในการเข้าระงับเหตุ ที่อยู่ในยุทธวิธีของการฝึกของตำรวจ บางคนอาจจะมองข้ามความหมายและความสำคัญ แต่หากได้เรียนรู้และวิธีใช้ที่ถูกต้อง รับรองว่าปลอดภัยและได้ผล แต่หากใช้ผิดวิธีหรือผิดขั้นตอน รวมทั้งจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ไประงับเหตุตามความรุนแรงไม่เพียงพอ นั่นแหละเป็นสาเหตุของการเกิดอันตรายและผิดพลาด จนถึงขั้นได้รับบาดเจ็บและอาจสูญเสีย โดยที่ผ่านมามีการเข้าระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนใหญ่มักจะพบเห็นการเข้าระงับเหตุที่มีความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ผู้ก่อเหตุนั้นมีอาวุธหรือว่าคุ้มคลั่งแต่ไม่มีอาวุธก็ตาม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนควรได้รับการฝึกทบทวนให้เกิดความชำนาญและมีความพร้อมอยู่เสมอ ซึ่งการฝึกทบทวน ยุทธวิธีใช้ไม้ง่ามสำหรับตำรวจถือว่าเป็นความรู้ที่น่าสนใจและควรได้รับการฝึก

Advertisement