จราจรพัทยาและควบคุมมลพิษ ยังคงเดินหน้าจับปรับรถควันดำ ฝ่าฝืน จับปรับ! ห้ามวิ่ง!

              เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สนธิกำลังร่วมกับนายธวัชชัย แก้วภักดี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมควบคุมมลพิษ นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษตั้งด่านกรวจขันวินัยจราจร ที่บนถนนสุขุมวิทพัทยาฝั่งขาเข้าชลบุรี ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ที่มีท่อไอปล่อยควันดำสร้างมลพิษ ที่นำมาวิ่งบนถนน เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5


ซึ่งในการตรวจจับในครั้งนี้จะเน้นในเรื่องรถที่มีเครื่องยนต์ที่ปล่อยควันออกมาจากท่อไอเสียมีค่าควันดำเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ ต้องไม่เกินร้อยละ 50 เมื่อวัดด้วยเครื่องมือระบบกระดาษกรอง และไม่เกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสง หากตรวจพบว่ารถยนต์คันใดมีค่าเกิน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะออกใบสั่งเปรียบเทียบปรับ ส่วนทางเจ้าหน้าที่ควบคุมมลพิษก็จะสั่งพักใช้รถชั่วคราว ให้เวลา 30 วันปรับปรุง หากนำออกมาใช้รถอีก จะปรับ 5,000 บาท โดยจะมีสติ๊กเกอร์สีเหลือง ห้ามใช้ชั่วคราว ติดไว้ในที่ๆ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งบันทึกหมายเลขทะเบียนเพื่อแจ้งไปยังนายทะเบียนของกรมขนส่งทางบกพิจารณาดำเนินการในส่วนต่อไป

             ทั้งนี้ สามารถตรวจจับรถยนต์ที่มีท่อไอเสียได้จำนวนมาก ทั้งรถยนต์ที่มีการแต่งซิ่ง ดัดแปลงเครื่องยนต์ และรถยนต์ที่อยู่ในสภาพเก่า รถบรรทุก ซึ่งทำการตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสงแล้วพบว่ามีค่าเกินที่กำหนดไว้