สภ.หนองปรือ ดีเดย์ 1 พ.ค.นี้ เตรียมทดลองเปิดใช้สัญญาณไฟจราจร แยกเขาตาโล หวังแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัดช่วงเวลาเร่งด่วน ชี้หากประสบความสำเร็จขยายต่อแยกชัยพฤกษ์ (มีคลิป)

                พันตำรวจโท กฤษณ์ มาสุข รองผู้กำกับการป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ เปิดเผยถึงแนวทางการทดลองใช้สัญญาณไฟจราจรแยกเขาตาโล ถนนเลียบทางรถไฟ ว่า สภ.หนองปรือ ได้มีการประสานงานไปยังเมืองพัทยาให้มีการเปิดใช้สัญญาณไฟจราจรบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง หลังจากที่เคยมีการเปิดใช้มาแล้ว แต่พบว่าเกิดการจราจรที่หนาแน่น ทั้งนี้การกลับมาเปิดใช้สัญญาณไฟจราจรอีกครั้งนี้จะมีการลดเฟสจาก 4 เฟส ปรับลดลงเหลือ 1-2 เฟส เพื่อให้วงรอบของรถที่สัญจรไป-มา ลดลง ซึ่งการเปิดใช้สัญญาณไฟจราจรในครั้งนี้เป็นการทดลองใช้ในชั่วโมงเร่งด่วนเท่านั้น โดยจะเริ่มเปิดใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ไปจนถึง วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ รวมระยะเวลาในการทดลองเปิดใช้สัญญาณไฟจราจร 1 เดือน

               ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาการเปิดทดลองจะมีการปรับแผนรองรับ เพื่อให้การจราจรไม่เกิดการหนาแน่นติดขัด โดยจะมีการประเมินระยะเวลาการเปิดสัญญาณไฟจราจรในแต่ละเฟสว่าควรจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ที่เกิดความเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดการจราจรที่ติดขัดในพื้นที่โดยรอบและพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากพื้นที่แยกเขาตาโลนั้นถือเป็นสี่แยกที่ซ้อนสี่แยก ไม่เหมือนสี่แยกปกติทั่วไป จึงทำให้เกิดการจราจรที่ติดขัด การแก้ไขปัญหาก็จะเป็นไปด้วยความยากลำบากเพิ่มขึ้น

               รองผู้กำกับการป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับสภาพปัญหาการจราจรบริเวณแยกเขาตาโลที่ผ่านมานั้น บริเวณทางรถไฟจะมีช่องทางจราจรที่คับแคบเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาได้มีการหารือกับเมืองพัทยา เพื่อหาแนวทางในหารขยายช่องทางจราจร โดยให้เมืองพัทยาประสานกับการรถไฟ ในการขอขยายช่องไหล่ทางให้เพิ่มขึ้น เพื่อให้รถที่สัญจรไปมาสามารถสัญจรได้อย่างสะดวกไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้หากการทดลองใช้สามารถแก้ไขปัญหาการจราจรแยกเขาตาโลดีขึ้น ก็จะมีการเปิดใช้สัญญาณไฟตลอด หากแยกดังกล่าวประสบความสำเร็จก็จะมีการขยายไปยังแยกชัยพฤกษ์ต่อไป

Advertisement