จราจรพัทยา พร้อมอำนวยความสะดวกการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันไหลพัทยา แนะเส้นทางเลียบทางรถไฟ เลี่ยงการจราจรติดขัดบนถนนสุขุมวิท ช่วงวันไหลพัทยา (มีคลิป)

                 (13 เม.ย.62) พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยถึงมาตรการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันไหลเมืองพัทยา ว่า ด้วยเมืองพัทยามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นได้มีการเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง โดยงาจราจร สภ.เมืองพัทยา ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยกัน 3 ผลัด คือ ผลัดเช้า ผลัดบ่าย และผลัดดึก ในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

              ทั้งนี้ อยากจะฝากประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนชนและนักท่องเที่ยวที่จะออกมาเล่นน้ำสงกรานต์นั้น โปรดเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยความสุภาพ ไม่คึกคะนอง อยู่ในขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย เมาไม่ขับ ขับขี่สวมหมวกกันน็อค และไม่ดื่มแอลกอฮอล์บนท้องถนน ส่วนรถที่มีการบรรทุกถังน้ำท้ายกระบะ อยากจะให้มีการผูกรัดหรือมัดถังน้ำให้ดี และไม่ควรนั่งขอบกระบะ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ อย่างไรก็ดี เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของประชาชนและนักท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อให้การสัญจรมีความคล่องตัว และยังเป็นการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ได้มีการปิดจุดกลับรถ 2 จุด ซึ่งถือเป็นจุดเสียงก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง คือ จุดกลับรถหน้าแม็คโครพัทยาใต้ และจุดกลับรถบริเวณหน้าทางหลวงพัทยาใต้ โดยจะปิดตั้งแต่วันที่ 10-19 เมษายน 2562

             พ.ต.ต.อรุษ เปิดเผยต่ออีกว่า ส่วนการปิดการจราจรในช่วงเทศกาลวันไหลเมืองพัทยา ซึ่งตรงกับวันที่ 19 เมษายนนั้นจะมีการปิดการจราจรตั้งแต่วงเวียนปลาโลมา ถนนเลียบชายหาดพัทยา ไปถึงแยกวัดชัยมงคล พระอารามหลวง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินเล่นน้ำสงกรานต์และวันไหลพัทยา โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมงานวันไหลพัทยานั้นสามารถจอดรถได้ที่บริเวณลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถกู๋ไช้ และโรงเรียนเมืองพัทยา 8 ทั้งนี้ในช่วงวันไหลเมืองพัทยาซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้มีการประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยงการจราจรบนถนนสุขุมวิทให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวผ่านทางสื่อโซเซียล ป้ายประชาสัมพันธ์ และสื่อต่างๆ โดยประชาชนที่ไม่ประสงค์จะเล่นน้ำสงกรานต์ในวันไหลนั้นสามารถใช้เส้นทางไปยังถนนเลียบทางรถไฟ


ส่วนการจราจรบนถนนสุขุมวิทในช่วงวันไหลนั้นได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่จราจรเปิดช่องทางเดินรถ 1 ช่องทาง เพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งหากจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน รถพยาบาล รถฉุกเฉินต่างๆ จะได้มีช่องทางเดินรถได้ พร้อมกันนี้ได้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการประชาสัมพันธ์เส้นทาง พร้อมเข้าช่วยเหลือหากมีการเกิดอุบัติเหตุ และการเข้าช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ ด้านอีกด้วย