อ่วม…ชาวบ้านหมู่บ้านเอกมงคล 4 น้ำตาซึม หลังวานนี้พายุฤดูร้อนถล่มหนักนานกว่า 2 ชม. ส่งผลให้น้ำท่วมหนัก ข้าวของในบ้านเสียหายแทบทั้งหลัง หลายบ้านทนทุกข์ไม่ไหวเตรียมย้ายบ้านหนี

                 บ( 3 เมษายน 2562 ) จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้พายุฤดูร้อนได้พัดผ่านในพื้นที่เมืองพัทยา ทำให้เกิดพายุฝนตกลงอย่างต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้มวลน้ำปริมาณมากไหลลงสู่ที่ต่ำ ซึ่งพบว่าวานนี้หลายพื้นที่ในเมืองพัทยาและพื้นที่โดยรอบก็ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสีย รถยนต์และรถจักรยานยนต์ก็จมน้ำได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ นายสมบัติ เพชรแพง อายุ 58 ปี หนึ่งในผู้ที่ได้รับเสียหายจากพายุฤดูร้อนวานนี้ ที่หมู่บ้านเอกมงคล 4 เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ต้องเรียกว่าฝนตกแบบไม่ให้ตั้งตัวเลย ตอนแรกก็คิดว่าตกธรรมดา แต่พอเวลาผ่านไปสักพักเริ่มไม่ใช่ เพราะว่าฝนเริ่มตกลงมาอย่างหนัก และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง มวลน้ำก็เริ่มที่จะไหลบ่าเข้ามาในหมู่บ้าน ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่องๆ จนกระทั่งสูงเท่าเอว จากนั้นน้ำก็ได้ไหลเข้าท่วมด้านในของบ้านอย่างรวดเร็ว ทำให้ขนย้ายข้าวของไม่ทัน เสียหายอย่างหนัก ตู้ เตียง ตู้เย็น ที่นอน ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งเมื่อวานนี้ทางเทศบาลเมืองหนองปรือก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือด้วยการช่วยกันสูบน้ำออกจากในบ้าน และล้างถนนเอาขี้เลนที่มากับน้ำออกไป ส่วนในเบื้องต้นก็ไม่คิดว่าจะพึ่งพาอะไรหน่วยงานของภาครัฐ เพียงแต่ตอนนี้คงต้องแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองไปก่อน โดยไปซื้อถุงทรายมาเพื่อเตรียมกั้นน้ำที่จะทะลักเข้าบ้าน ซึ่งในช่วงนี้ก็ยังเป็นช่วงที่ยังไม่น่าไว้วางใจ อย่างไรก็ตามในระยะยาวก็อยากจะให้ทางเทศบาลเข้ามาดูแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนด้วย

                ด้านนางบาหยัน ปัญญาพอ อายุ 56 ปี เจ้าของบ้าน เลขที่ 100/132 ม.10 ต.หนองปรือ ในหมู่บ้านเอกมงคล 4 เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ฝนตกกระหน่ำ ทำให้น้ำจากพื้นที่สูงไหลเข้าท่วมหมู่บ้านเอกมงคล 4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่อยู่ท้ายซอย พบว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ความสูงของน้ำท่วมถึงระดับเอว ข้าวของในบ้านเสียหายแทบทั้งหมด เพราะช่วงที่ฝนตก มีผู้หญิง และเด็กอยู่ในบ้าน ไม่ทันได้ย้ายข้าวของกิอะไร น้ำท่วมข้าวของพังเสียหายทั้งหลัง นางบาหยันได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังทั้งน้ำตาว่า ครั้งนี้ความเสียหายที่เกิดขึ้นต้องเรียนว่าแทบจะรับไม่ไหว เพราะเรียกว่าแทบทุกครั้งที่ฝนตก ชาวบ้านในหมู่บ้านเอกมงคล 4 นอนกันไม่หลับ เพราะว่ากลัวว่าจะเกิดน้ำท่วม และก็มันจะเกิดน้ำท่วมขึ้นจริงๆ ซึ่งที่บ้านก็ได้เตรียมการป้องกันเอาไว้ทุกอย่างแล้ว แต่มาในครั้งนี้ มวลน้ำมหาศาลได้ไหลบ่ามาอย่างรวดเร็ว ทำให้ข้าวของเครื่องใช้เสียหายแทบทุกอย่าง ซึ่งบ้านหลังนี้ซื้อและผ่อนมาได้ 4 ปีแล้ว ทุกครั้งที่ฝนตกก็จะพบว่าน้ำไหลมาท่วมตลอด แต่มาครั้งนี้ไม่ไหวจริงๆ ความสูงของน้ำเท่าเอว เอาไม่อยู่จริงๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยร้องเรียนไปยังเทศบาลเมืองหนองปรือแล้วหลายครั้ง ในการทำประชาคมก็ได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การประชาคม เพื่อให้ทางเทศบาลหาแนวทางในการแก้ไข แต่ก็พบว่ายังไม่มีความคืบหน้า จากนี้ไปก็คงต้องมาทบทวนว่าจะอยู่ต่อหรือจะปล่อยให้บ้านถูกยึดดี เพราะบางครั้งการเช่าบ้านอยู่ก็อาจจะนอนหลับมากกว่าอยู่บ้านที่มีแต่ปัญหาน้ำท่วม และข้าวของพังเสียหายแบบนี้แทบทุกปี ซึ่งหากพบว่าทางเทศบาลเมองหนองปรือยังไม่มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านจริงๆ ก็คงจะต้องมองหาที่อยู่อาศัยที่อื่น และคงปล่อยบ้านหลังนี้ให้ถูกยึดไป

Advertisement