พายุฤดูร้อนซัดฝนตกหนักพัทยา ชาวบ้านเขาตาโลโอด..น้ำทะลักเข้าบ้านเดือดร้อนหนัก (มีคลิป)

               จากกรณี กรมอุตุฯได้ประกาศเตือนเรื่องพายุฝน โดยได้ระบุว่า ช่วงระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3เมษายน 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่า โดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคกลางและภาคเหนือจะได้รับผลกระทบในวันถัดไป
ซึ่งเมื่อช่วงสายของวันที่ 2 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกว่า 2 ชม. ทำให้หลายพื้นที่เกิดภาวะน้ำท่วมขัง อยู่ระหว่างรอการระบาย การจราจรติดขัดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

                         ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.ของวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณหมู่บ้านเอกมงคล 4/3 ซ.เขาตาโล 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีชาวบ้านหลายหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงล้นทะลักเข้าบ้านเรือน ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยพบว่าขณะนี้ระดับลดลงจนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงคราบโคลนและเศษขยะที่พัดมาจากน้ำ ซึ่งชาวบ้านกำลังร่วมกันทำความสะอาด


จากการสอบถาม นายลาน อายุ 50 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเปิดเผยว่า บริเวณนี้หากมีฝนตกหนักก็จะท่วมขังเป็นประจำ เป็นมาหลายปีแล้ว เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำ ทำให้น้ำจากหลายพื้นที่ไหลเข้ามารวมกัน ประกอบกับไม่มีทางน้ำไหลเพื่อระบายน้ำ จึงเกิดเป็นน้ำท่วมขังทะลักเข้าบ้านเรือนจนได้รับความเสียหายอย่างที่เห็น ซึ่งชาวบ้านได้ก่อผนังกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมเบื้องต้น แต่ครั้งนี้ฝนตกหนักกว่าทุกครั้งทำให้น้ำท่วมอย่างรวดเร็ว และมีปริมาณน้ำมากสูงมากกว่า 1 เมตร จึงไม่ทันได้เคลื่อนย้ายข้าวของออกก่อน ทั้งนี้ได้ขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่เทศบาลหนองปรือบ้างแล้ว แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่เอกชน ทำให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้เต็มที่ คงจะต้องหาทางช่วยเหลือตัวเองต่อไป

Advertisement