เพลิงไหม้ป่าหญ้า 4 จุด ย่านสัตหีบ-นาจอมเทียน รถดับเพลิงเร่งสกัด หวั่นลุกลามเข้าบ้านเรือนประชาชน

                (1 เม.ย.62) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ สภ.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ป่าหญ้าบริเวณใกล้เคียงหอพักภายในซอยนาจอมเทียน 5 หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลนาจอมเทียนรุดไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากกระแสลมแรงทำให้มีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งพัดออกไปยังถนนสุขุมวิท ส่งผลให้รถที่สัญจรผ่านไปมาต้องชะลอตัวและใช้ความระมัดระวัง ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณป่าหญ้าในที่ดินกว้างหลายไร่ ใกล้เคียงกับบ้านเรือนประชาชนหอพักและโรงแรม ส่งผลให้ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันกันจำนวนมาก โดยประชาชนต่างแตกตื่นมายืนดูเหตุการณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำรถน้ำมาฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลามออกมายังบ้านเรือนประชาชน แต่ในจุดเกิดเหตุเป็นที่ดินกว้างและป่าหญ้าขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยบ่อน้ำ เพลิงลุกไหม้บริเวณจุดตรงกลาง ลามไปด้านในเรื่อยๆ ตามกระแสลม รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปถึงจุดที่เกิดเพลิงไหม้ได้ จึงทำได้เพียงฉีดน้ำสัดเพลิงรอบนอก จากนั้นได้เข้าไปยังจุดที่เกิดเพลิงไหม้และได้ใช้วิธี นำอุปกรณ์และกิ่งใบไม้มาตีสกัดเป็นแนวกันไฟไม่ให้ลุกโชนเป็นวงกว้าง พร้อมทั้งได้ประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากพื้นที่ข้างเคียง ทั้งเทศบาลตำบลเขาชีจรรย์ และเทศบาลตำบลบางเสร่ เพื่อสนับสนุนในจุดเกิดเหตุ โดยเพลิงลุกไหม้นานนับชั่วโมง สร้างความแตกตื่นให้กับผู้พักอาศัยและผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.นาจอมเทียนได้คอยอำนวยความสะดวก จัดการจราจรในเส้นทางดังกล่าวเพื่อความสะดวกในการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอีกด้วย จากการตรวจสอบพบว่าในวันนี้เกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าหญ้า 2-3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกัน ตั้งแต่ช่วงเช้าและนี่คือจุดที่ 4 ของวันนี้

            เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของเพลิงไหม้แต่ละจุดอาจเกิดจากมีผู้มาลักลอบจุดไฟเผาป่าหญ้าแล้วก็หลบหนีไป ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายวันในสัปดาห์นี้ซึ่งมีหลายจุดทั่วพื้นที่ตำบลนาจอมเทียนและมีผู้ประกอบการหลายส่วนที่ได้รับความเสียหาย เช่น บริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตและเคเบิ้ลทีวี เนื่องจากหลายจุดถูกเพลิงลุกลามไปไหม้ยังสายโทรศัพท์และสายเคเบิ้ล ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับทางผู้นำชุมชนให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมกันสอดส่องดูแล หากพบเห็นบุคคลที่ได้มีการจุดไฟเผาป่าหญ้าหรือเผาขยะในที่ที่จะเกิดการเสี่ยงเกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือว่าผู้ที่ไม่ประสงค์ดี ก่อความไม่สงบ ตระเวนจุดไฟเผาป่า ให้ช่วยกันโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือผู้นำชุมชน เพื่อทางตำรวจจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

Advertisement