สวนนงนุชพัทยา จัดงาน “วันช้างไทย” พร้อมพิธีฮ้องขวัญช้างเลี้ยงโต๊ะจีนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ (มีคลิป)

              วันนี้ (13 มี.ค.62) ที่สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ นายสุเมธ จันทร์เพ็ญ ปศุสัตว์อำเภอสัตหีบ นายพจน์ภิรัชต์ เนียมจุ้ย ปศุสัตว์เขต 2 และนางพันธนันท์ ขันติสุขพันธ์ ผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา ร่วมเป็นประธานเปิดงาน “วันช้างไทย” ประจำปี 2562 โดยบรรยากาศภายในงานได้มีขบวนยอยศคชสาร สืบตำนานช้างไทย การแสดงชุดรำบายศรี พิธีทำขวัญช้าง และเปิดโต๊ะจีนช้าง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

                จากการที่รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ช้างยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหา กษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถี กอบกู้เอกราชของชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ได้พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป

            ทั้งนี้ ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา มีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 87 เชือก โดยมีช้างพลาย 13 เชือก ช้างพัง 74 เชือก คาดว่าในอนาคตจะมีช้างเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้การรับรองจากกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้เป็นแคมป์ช้างที่มีมาตรฐานในภาคตะวันออก และยังได้รับรางวัลมาตรฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทมาตรฐานเสริม ระดับดีเยี่ยม จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาปี 2553 อีกด้วย

Advertisement