พบเด็กชายไม่ทราบสัญชาติ ติดอยู่กับรถเข็น เป็นศพลอยอืดกลางทะเลพัทยา (มีคลิป)

พบเด็กชายไม่ทราบสัญชาติ ติดอยู่กับรถเข็น เป็นศพลอยอืดกลางทะเลพัทยา ตำรวจเร่งคลี่คลายปมการตาย ว่าเกิดจากการถูกฆาตรกรรม หรือพ่อแม่เด็กพลั้งเผลอ ทำเด็กพลัดตกเรือขณะท่องเที่ยวอยู่กันแน่

                   เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 11 มี.ค. 62 พันตำรวจโท สมพล นาคขำพันธุ์ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองพัทยา,ร.ต.อ.นิวัฒน์ เพ็งแคน รองสารวัตรเวรสอบสวนฯ พร้อมตำรวจชุดสืบสวน แพทย์เวรโรงพยาบาลบางละมุง, ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เมืองพัทยา, หน่วยกู้ภัยทางทะเล, เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าเมืองพัทยา และฝ่ายปฏิบัติการพิเศษเมืองพัทยา ร่วมกันเข้าตรวจสอบเหตุพบศพเด็กลอยอยู่กลางทะเลพัทยา ใกล้เคียงจุดท่าเทียบเรือบี (ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้) ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี


โดยจุดที่พบศพเด็ก อยู่ห่างจากฝั่งไปประมาณ100 เมตร แต่ศพถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นอยู่ริมฝั่งบริเวณท่าเรือจุดเก็บขยะ ตรวจสอบพบว่าศพเด็กดังกล่าวนั้น เป็นร่างของเด็กชายไม่ทราบสัญชาติ อายุประมาณ 4-6 เดือน ผิวค่อนข้างขาว คล้ายกับแขกขาว ผมสีออกดำอ่อนหยิก สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีแดงลายสลับม่วง และสวมแพมเพิสโดยไม่สวมกางเกง นั่งอยู่บนรถเข็นเด็ก ตัวเด็กนั้นมีการรัดเข็มเข็ดทั้งตัว และขาซ้ายติดอยู่กับตัวรถ เพื่อไม่ให้เด็กดิ้นหลุดได้ ตามใบหน้ามีบาดแผลเล็กๆ จากการถูกนกจิก และปลาทะเลกัด รูปร่างของเด็กนั้นค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ผิวเริ่มเปื่อยซีด และเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วมากกว่า 2-3 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงแจ้งให้หน่วยกู้ภัยฯ นำร่างเด็กที่ยังติดอยู่กับรถเข็นขึ้นมาชันสูตรบนฝั่ง ร่วมกับแพทย์เวรโรงพยาบาลบางละมุง เบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผลที่เกิดจากการถูกทำร้ายที่ตามร่างกายของเด็กแต่อย่างใด
นายทรงศิล สุนทรชัย อายุ 20 ปี อาชีพขับเรือสปีทโบ๊ทรับส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นผู้พบศพเด็กนั้นให้การว่า เมื่อช่วงประมาณบ่ายๆ ได้ขับเรือรับส่งนักท่องเที่ยว มาลงท่าเรือแหลมบาลีฮาย ก็เห็นมีกลุ่มนกบินวนอยู่บริเวณใกล้เคียงท่าเรือบี แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร คิดว่านกคงบินวนกินเศษอาหารหรือพวกของเน่า ปลาทะเลเน่าตาย จนกระทั่งช่วงเย็นได้ขับเรือกลับเข้าฝั่ง ผ่านมายังบริเวณจุดที่พบศพเด็ก ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร ใกล้เคียงกับท่าเรือบี จุดจอดรับส่งนักท่องเที่ยวท่าเรือแหลมบาลีฮาย ก็ยังเห็นนกบินวนเป็นกลุ่มอยู่ จึงเกิดความสงสัยขับเรือเข้าไปดูใกล้ๆ ว่านกกินอะไร ก็ถึงกับตกใจ เมื่อพบว่าเป็นศพเด็กติดอยู่กับรถเข็นลอยอืดอยู่ จึงรีบขับเรือเข้าฝั่ง และรีบโทรแจ้งหน้าที่ให้ทราบ ซึ่งขณะนั้นคลื่นลมทะเลแรง ก็ซัดร่างเด็กที่ลอยอืดติดอยู่กับรถเข็น จนมาเกยตื้นริมฝั่ง ในสภาพดังกล่าว

              เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ให้หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เมืองพัทยา ส่งศพเด็กไปตรวจชันสูตรที่สถาบันนิติเวชฯ เพื่อสรุปหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แน่ชัด พร้อมกับประสานแจ้งไปยังสถานีตำรวจใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบดูว่ามีพ่อแม่-ผู้ปกครองเด็ก ได้แจ้งความบุคคลสูญหายไว้หรือไม่ ส่วนสาเหตุนั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการฆาตกรรมโดยพ่อแม่เด็กเจตนาทิ้งเด็ก ทั้งๆ ที่ยังอยู่บนรถเข็น ให้จมน้ำทะเลเสียชีวิต หรือพ่อแม่เด็กอาจจะพลั้งเผลอ ทำเด็กพลัดตกเรือขณะท่องเที่ยวอยู่กลางทะเลหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ตำรวจกำลังช่วยกันเร่งตรวจสอบหาเบาะแส โดยเริ่มจากการตรวจสอบว่ามีนักท่องเที่ยวแจ้งความบุคคลสูญหายไว้ในพื้นที่ใกล้เคียงหรือไม่ รวมถึงประกาศหาตัวผู้ที่รู้จักเด็ก หรือเคยพบเห็นเด็ก และครอบครัวของเด็ก เพื่อคลี่คลายปมสาเหตุของการตายในครั้งนี้ต่อไป

Advertisement