ไฟลุกไหม้ท้ายรถบัสนักท่องเที่ยวหนีตายกันอลหม่าน

             เมื่อเวลา 19.30 น. ของวันที่ 25 ก.พ. 62 ร.ต.อ.หญิง รสิตา เณรพงษ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้รถบัสนักท่องเที่ยว เสียหายทั้งคัน ริมถนนสุขุมวิทขาเข้าพัทยา หน้าปากทางเข้าโรงแรมโอเชี่ยนมารีน่า ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบที่กิดเหตุพร้อมด้วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลนาจอมเทียน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน
            ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังใช้น้ำควบคุมเพลิงไฟ บริเวณห้องเครื่อง ท้ายรถบัส ยี่ห้อสแกนเนีย ทะเบียน 33-3757 กทม. ข้างรถติดว่า ATS TRAVEL โดยมีนายวิษณุ ทองลาย อายุ 30 ปี คนขับยืนอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่อย่างใด ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 150 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

สอบถามนายวิษณุ ทองลาย คนขับทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ขับรถพาลูกทัวร์ชาวจีน จำนวน 23 คน ออกจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในอำเภอสัตหีบ เพื่อเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก พอมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ได้มีจักรยานยนต์ขับตามมาบีบแตรและเรียกให้จอด บอกว่ามีไฟไหม้ท้ายรถ ตนจึงจอด พบมีควันโพยพุ่ง จึงได้รีบนำรถจอดช่องซ้ายและได้แจ้งไกด์ให้แจ้งนักท่องเที่ยวทั้งหมดให้ลงจากรถ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างแตกตื่นหนีตายด้วยความตกใจ จากนั้นไม่นานรถก็เกิดเพลิงลุกท่วมห้องเครื่องอย่างรวดเร็ว


จากการสอบถาม นายบุญฤทธิ์ รอบรู้ หนุ่มอาสาสมัครกู้ภัยสว่างเมธาธรรมอุดรธานี พลเมืองดีที่พบเห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก็พบคราบน้ำมันเครื่องที่พื้นถนนเป็นทางยาว และมองไปที่รถบัสสีขาวคันเกิดเหตุ ก็มีเปลวเพลิงลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์ ตนจึงพยายามแซงรถ และบีบแตร บนท้องถนนเพื่อแจ้งกับคนขับรถบัสให้ทราบ ก่อนจะรีบขี่จักรยานยนต์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาดับไฟดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานก่อนจะเชิญผู้ขับขี่ไปสอบสวนหาสาเหตุเพิ่มเติม ซึ่งเหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและไกด์ทัวร์รวมทั้งผู้ขับขี่รถบัสต่างรู้สึกประทับใจกับน้ำใจของหนุ่มพลเมืองดีที่พบเห็นเปลวเพลิงที่รถและแจ้งให้คนขับรถบัสทราบได้ทันเวลา ทำให้ผู้โดยสารลงจากรถจนปลอดภัยทุกคนไม่งั้นอาจเกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน
Advertisement