งานช้าง! คุณโต้ง สวนนงนุชพัทยา สั่งลุยเกณฑ์คน-ช้าง ช่วยคลี่คลายเหตุรถไฟบรรทุกน้ำมันดับติดเนิน

            เมื่อเวลา 10.50 น.วันที่ 17 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าน้ำมันดิบ หมายเลข 630 การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่บรรทุกน้ำมันดิบมา จำนวน 32 ตู้ ประมาณ 128 ตัน หรือ 128,000 กก. ติดเนินช่วงจุดเครื่องกั้นทางรถไฟ ชานชาลา สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนตัวได้ ส่งผลให้รถที่สัญจรผ่านติดเป็นแถวยาวนานกว่า 20 นาที
             จากเหตุการณ์ดังกล่าว ภายหลังที่ “ คุณโต้ง” หรือ นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา ได้รับรายงาน จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้พนักงานของทางสวนนงนุชพัทยา จำนวนหลายสิบคน รีบไปช่วยคลี่คลายสถานการณ์ บางส่วนได้ช่วยดูแลด้านการจราจร และบางส่วนช่วยกันพยายามดันรถไฟที่มีน้ำหนักถึง 128 ตัน ให้เคลื่อนตัวแต่ไม่เป็นผล ซึ่งไม่ทำให้รถไฟขยับเลยแม้แต่น้อย ด้วยความห่วงใย “คุณโต้ง” ที่หวังจะช่วยเหลือให้รถไฟสามารถเคลื่อนตัวผ่านเส้นทางจราจรไปได้ มีการสั่งให้ควาญช้าง เตรียมนำช้างที่มีอยู่ทั้งหมดเกือบ 100 เชือก ออกมาร่วมผลักดันรถไฟ ระหว่างเตรียมการณ์อยู่นั้น คนขับรถไฟ ที่กำลังพยายามเร่งเครื่องเต็มกำลัง ทำให้รถไฟสามารถเคลื่อนตัวขึ้นเนินผ่านไปได้ด้วยดี การจราจรจึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เอง ทำให้พนักงานที่มาร่วมช่วยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “งานช้าง” ก็จริงอย่างที่ว่า ช้างเกือบต้องมาช่วยจริง ๆ
            ด้านนายสำรวย พงษ์นิทรัพย์ พนักงานคุมเครื่องกั้นรถไฟ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเหตุสุดวิสัย ที่รถไฟซึ่งบรรทุกน้ำมันมาเต็มขบวน ประกอบกับมีน้ำหนักมาก ทำให้ช่วงระหว่างเคลื่อนตัวขึ้นเนิน เป็นไปด้วยความยากลำบาก นับเป็นความโชคดีที่คนขับ สามารถเร่งเครื่องแก้สถานการณ์ไปได้ แม้ต้องใช้เวลานานเกือบ 30 นาที ไม่เช่นนั้น ช้างเกือบ 100 เชือก ที่ทางสวนนงนุชพัทยา กำลังเกณฑ์มาช่วย อาจต้องลงแรงเป็นพระเอกกู้สถานการณ์ดังกล่าวแน่นอน ส่วนขบวนรถไฟดังกล่าว ได้เดินทางออกมาจากชานชาลา มาบกะเบา จ.สระบุรี มุ่งหน้ามาส่งน้ำมันดิบที่ โรงกลั่นมาบตาพุด จ.ระยอง

Advertisement