เหล่านักปั่นจักรยานตั้ง “ทีมพุ่มผ้าป่า” กระจายตามแหล่งท่องเที่ยว ระดมทุนสานฝัน “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” สู่วันที่ 3 “ชลบุรี-ระยอง” ระยะทาง 135 กิโลเมตร


เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชน และประชาชน เข้าร่วมพิธีปล่อยขบวนนักปั่นผู้พิการทางสายตาและนักปั่นจิตอาสา จำนวนกว่า 70 ชีวิต ภายใต้ภารกิจระดมทุนสานฝันสร้าง “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” เพื่อเดินทางต่อไปยังจังหวัดระยอง ณ บริเวณแหลมแท่น ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยโครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind ปี 2 ถือเป็นครั้งที่สองของประเทศไทย ที่ผู้พิการตาบอดจำนวน 20 ชีวิต ร่วมกับนักปั่นจิตอาสาปั่นนำอีก 20 ชีวิต รวมพลังสามัคคีปั่นจักรยานเป็นระยะทางรวมกว่า 1,500 กิโลเมตร 14 วัน 15 จังหวัด ระหว่างวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ถึงวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 โดยเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดสระแก้ว จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดลพบุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดนครปฐม เพื่อหาทุนสนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ภายใต้ความมุ่งหวังที่จะสร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้พิการอย่างยั่งยืน และยังเป็นการสานต่องานที่ “พ่อ” ทำ ด้วยการเปลี่ยน “ภาระ” ให้กลายเป็นอีกหนึ่ง “พลัง” ในการพัฒนาและสร้างสรรค์สังคม


สำหรับโครงการดังกล่าว ได้มาถึงจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 พัก 1 คืน และในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานปล่อยนักปั่น โดยมีประชาชนมาเข้าร่วมงานกันจำนวนกว่า 120 คน บรรดานักปั่นมีสีหน้าสดชื่นแจ่มใส พร้อมยืดเส้นยืดสายเตรียมพร้อมร่างกาย และร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับทะเลบางแสน บางคนแต่งชุดแฟนซี เช่น ชุดซูเปอร์แมน ชุดเสื้อเกราะนักรบโบราณ เพื่อสร้างสีสัน ไฮไลต์ของงานอยู่ที่กิจกรรมการแสดงบนเวทีของวงดนตรีคนตาบอดชื่อ “สามสหายหัวใจไร้กังวล” ขับกล่อมบทเพลงไพเราะ ส่งผลให้บรรยากาศช่วงเช้าเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ขณะเดียวกันได้รับมอบพุ่มผ้าป่าเงินบริจาคจากน้ำใจชาวเมืองชลบุรีเป็นจำนวนเงินเบื้องต้นประมาณ 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาท) โดยมีเรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะเป็นต้นแบบศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับผู้พิการให้ดีขึ้นต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมนักปั่นพุ่มผ้าป่า จำนวนกว่า 30 คัน ยังคงแบ่งเป็นกลุ่มย่อย แยกย้ายออกไประดมเงินบริจาคตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น ริมชายหาดทะเลบางแสน ตลาดนินจา ตลาดหนองมน สวนนงนุช เมืองพัทยา เป็นต้น โดยมีพี่น้องประชาชนเข้ามาชื่นชมให้กำลังใจ มอบเงินสด น้ำดื่ม อาหาร ขนม กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยยอดเงินบริจาคจากช่องทางต่างๆ ที่ได้รับทั้งสิ้นในขณะนี้ อยู่ที่ประมาณ 3.3 ล้านบาท (สามล้านสามแสนบาท)

Advertisement