เหล่านักปั่นจักรยานตั้ง “ทีมพุ่มผ้าป่า” กระจายตามแหล่งท่องเที่ยว ระดมทุนสานฝัน “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” สู่วันที่ 3 “ชลบุรี-ระยอง” ระยะทาง 135 กิโลเมตร


เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชน และประชาชน เข้าร่วมพิธีปล่อยขบวนนักปั่นผู้พิการทางสายตาและนักปั่นจิตอาสา จำนวนกว่า 70 ชีวิต ภายใต้ภารกิจระดมทุนสานฝันสร้าง “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” เพื่อเดินทางต่อไปยังจังหวัดระยอง ณ บริเวณแหลมแท่น ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยโครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind ปี 2 ถือเป็นครั้งที่สองของประเทศไทย ที่ผู้พิการตาบอดจำนวน 20 ชีวิต ร่วมกับนักปั่นจิตอาสาปั่นนำอีก 20 ชีวิต รวมพลังสามัคคีปั่นจักรยานเป็นระยะทางรวมกว่า 1,500 กิโลเมตร 14 วัน 15 จังหวัด ระหว่างวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ถึงวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 โดยเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดสระแก้ว จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดลพบุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดนครปฐม เพื่อหาทุนสนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ภายใต้ความมุ่งหวังที่จะสร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้พิการอย่างยั่งยืน และยังเป็นการสานต่องานที่ “พ่อ” ทำ ด้วยการเปลี่ยน “ภาระ” ให้กลายเป็นอีกหนึ่ง “พลัง” ในการพัฒนาและสร้างสรรค์สังคม


สำหรับโครงการดังกล่าว ได้มาถึงจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 พัก 1 คืน และในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานปล่อยนักปั่น โดยมีประชาชนมาเข้าร่วมงานกันจำนวนกว่า 120 คน บรรดานักปั่นมีสีหน้าสดชื่นแจ่มใส พร้อมยืดเส้นยืดสายเตรียมพร้อมร่างกาย และร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับทะเลบางแสน บางคนแต่งชุดแฟนซี เช่น ชุดซูเปอร์แมน ชุดเสื้อเกราะนักรบโบราณ เพื่อสร้างสีสัน ไฮไลต์ของงานอยู่ที่กิจกรรมการแสดงบนเวทีของวงดนตรีคนตาบอดชื่อ “สามสหายหัวใจไร้กังวล” ขับกล่อมบทเพลงไพเราะ ส่งผลให้บรรยากาศช่วงเช้าเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ขณะเดียวกันได้รับมอบพุ่มผ้าป่าเงินบริจาคจากน้ำใจชาวเมืองชลบุรีเป็นจำนวนเงินเบื้องต้นประมาณ 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาท) โดยมีเรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะเป็นต้นแบบศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับผู้พิการให้ดีขึ้นต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมนักปั่นพุ่มผ้าป่า จำนวนกว่า 30 คัน ยังคงแบ่งเป็นกลุ่มย่อย แยกย้ายออกไประดมเงินบริจาคตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น ริมชายหาดทะเลบางแสน ตลาดนินจา ตลาดหนองมน สวนนงนุช เมืองพัทยา เป็นต้น โดยมีพี่น้องประชาชนเข้ามาชื่นชมให้กำลังใจ มอบเงินสด น้ำดื่ม อาหาร ขนม กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยยอดเงินบริจาคจากช่องทางต่างๆ ที่ได้รับทั้งสิ้นในขณะนี้ อยู่ที่ประมาณ 3.3 ล้านบาท (สามล้านสามแสนบาท)