ปศุสัตว์-ทหาร บุกตลาดอมรกลางดึก จับลักลอบขนซากสัตว์ เข้าพื้นที่เขตปลอดโรค โดยไม่รับอนุญาต ยึดของกลางรวม 4 ตัน (มีคลิป)

              เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 นายพจน์ สีชฌนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นายสามารถ บุตรสะสม ปศุสัตว์อำเภอบางละมุง พันตรี ไพจิตร เจริญพงษ์ หัวหน้าชุด รักษาความปลอดภัยอำเภอบางละมุง ร่วมกันสนธิกำลังบุกจับกุมลักลอบขนย้ายซากสัตว์โดยผิดกฎหมาย ภายในตลาดอมร ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ขลบุรี ได้ผู้กระทำผิดเป็นผู้ขับรถเคลื่อนย้ายซากหมูจำนวน 2 ราย รถยนต์ขนหมู 2 คัน และซากหมูรวม 4 ตัน
               นายสามารถ บุตรสะสม ปศุสัตว์อำเภอบางละมุง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากทางกรมปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี และกรมปศุสัตว์อำเภอบางละมุง ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนย้ายซากสัตว์ คือซากชิ้นส่วนเนื้อหมู เข้ามาในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อสายลับรายงานว่ามีการลักลอบขนหมูเข้ามายังตลาดอมร นาเกลือ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ คันแรกเป็นรถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 ฒผ 94 กรุงเทพมหานคร โดยมีนายชัยยา โคกอุ่น อายุ 36 ปี เป็นคนขับ โดยบรรทุกชิ้นส่วนหมู น้ำหนักรวมประมาณ 2,000 กิโลกรัม กำลังขนถ่ายลงบนลงพ่วงข้างซาเล้ง เพื่อจะเคลื่อนย้ายเข้าเขียงหมูภายในตลาด แต่เจ้าตัวนำเอกสารมาแสดงซึ่งไม่ตรงกับที่แจ้งปลายทางไว้ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา
               คันที่สองเป็นรถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุ สีขาวดัดแปลงกระบะเป็นตู้ห้องเย็น หมายเลขทะเบียน 2 ฒฌ 4504 กรุงเทพมหานคร ข้างรถติดสติ๊กเกอร์ อิ๊กหมูสด โดยมีนายสุขสันต์ บุญพรหม อายุ 25 ปี เป็นผู้ขับขี่ ภายในตู้พบชิ้นส่วนเนื้อหมูจำนวนมาก น้ำหนักประมาณ 2,000 กิโลกรัม กำลังจะขนลงเพื่อจะย้ายเข้าสู่เขียงหมูภายในตลาดเพื่อรอการจำหน่ายเช่นกัน จากการตรวจสอบไม่สามารถนำเอกสารการเคลื่อนย้ายมาแสดงได้ ทั้งนี้ เบื้องต้นได้ควบคุมตัวทั้งสองรายพร้อมของกลาง หมูทั้ง 4 ตัน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง เพื่อดำเนินคดีในข้อกล่าวหา เคลื่อนย้ายซากสัตว์เข้าเขตปลอดโรคโดยไม่รับอนุญาต โดยมีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
               อย่างไรก็ตาม เขตพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นพื้นที่เขตปลอดโรค การที่จะเคลื่อนย้ายซากสัตว์เข้ามาในพื้นที่ต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องโดยละเอียดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในช่วงนี้เข้าจะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน หมูซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ จึงมีการลักลอบนำเข้าหมูจากเขตพื้นที่นครปฐมซึ่งมีราคาถูกกว่าเข้ามาจำหน่าย ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้มงวดในการตรวจตราเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตดังกล่าว

Advertisement