รวบแก๊งค์สาวใหญ่ฟิลิปปินส์อ้างมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ตระเวนเรี่ยไรเงินนักท่องเที่ยวในเมืองพัทยา (มีคลิป)

               วันนี้ (16 ม.ค.62) พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา พร้อมกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองพัทยา แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาเป็นกลุ่มแก๊งเรี่ยไรเงินชาวฟิลิปปินส์ ประกอบด้วย MISS.BELINDA AUSTRIA TOLEDO อายุ 55 ปี MISS.JESSICA BAYUTAS ORTEGA อายุ 50 ปี และ MISS.RUTHIE ESPINA BABILA อายุ 38 ปี พร้อมของกลางเป็นสมุดบันทึกรายชื่อผู้บริจาคเงินจำนวน 10 เล่ม แผ่นบันทึกข้อมูลผู้บริจาคเงิน จำนวน 5 ชุด กีตาร์จำนวน 1 ตัว เงินสดจำนวน 5,690 บาท ขนมพร้อมแผ่นข้อความเพื่อช่วยเหลือเด็กอีกจำนวน 2 กล่อง
           สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีกลุ่มหญิงชาวต่างชาติอ้างตัวเป็นมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ออกเรี่ยไรเงินนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา จึงออกสืบสวนหาข่าว กระทั่งพบตัวหญิงชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 3 คนกำลังเดินเรี่ยไรเงินจากนักท่องเที่ยว บริเวณร้านอาหาร ย่านถนนเพชรตระกูล ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนจากมูลนิธิเพื่อเด็กฯ Children’s Joy Foundation “Giving Hope to The Children Of Asia” ซึ่งคนแรกจะทำหน้าที่เล่นกีตาร์ และอีก 2 คนจะทำหน้าที่ถือเอกสารเข้าไปพูดคุย ชักชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือมูลนิธิจึงเชิญตัวมาสอบสวน โดยจากการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย มีหนังสือเดินทางเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวเข้าออกในราชอาณาจักรหลายครั้ง โดยไม่มีใบอนุญาตเรี่ยไรสำหรับมูลนิธิ อีกทั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างพบว่าไม่มีอยู่จริง จึงให้การรับสารภาพว่าร่วมกันออกเรี่ยไรเงินในหลายพื้นที่ในประเทศไทยมากว่า 1 ปี แล้ว
              หลังสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันเรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต (เรี่ยไรเงิน) ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ม.37(1) และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตาม พ.ร.บ.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าวฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

Advertisement