แก้ไม่จบ..เมืองพัทยาขนขบวนรถดับเพลิงวิ่งทดสอบความสูงป้าย สายไฟฟ้าในถนนวอล์คกิ้งสตรีท หวั่นปัญหาการบรรเทาสาธารณภัย(มีคลิป)

              พัทยา- ปัญหากรณีการจัดทำป้ายโฆษณาสถานบันเทิงและสายไฟฟ้าในโครงการถนนคนเดิน “วอล์คกิ้งสตรีท” พัทยาใต้ ถือว่าเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่สำคัญของเมืองพัทยา โดยจะมีสถานบริการหลากหลายรูปแบบเปิดให้บริการนับร้อยราย จึงมีการติดตั้งป้ายโฆษณาเชิญชวน ประชาสัมพันธ์ และประดับ รวมทั้งการเดินสายไฟคร่อมมาบนถนนและทางเดินเท้าสาธารณะเป็นจำนวนมากตลอดแนวกว่า 1.2 กิโลเมตร แต่พบว่าส่วนใหญ่จะไม่ได้ดำเนินการตามเกณฑ์ที่กำหนดกำหนด เนื่องจากมีระยะสูงจากพื้นดินไม่เพียงพอ ซึ่งหลายครั้งเมื่อเกิดปัญหาอัคคีภัยทำให้รถดับเพลิงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินรวมทั้งภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว โดยกรณีนี้แม้ที่ผ่านมาผู้บริหารเมืองพัทยาแม้ว่าจะผ่านมาแล้วหลายยุค หลายสมัย แต่การแก้ไขปัญหาก็ทำได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากพบว่าปัจจุบันป้ายโฆษณาและสายไฟฟ้ายังคงมีการจัดตั้งอย่างไม่เป็นระเบียบขณะที่บางส่วนก็ไม่ได้ดำเนินการตามมาตรฐานที่รัฐกำหนด

            ล่าสุดวันนี้ (21 ธ.ค.61) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมคณะ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจ และกิจการพิเศษ รุดลงพื้นที่เข้าตรวจสอบปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้นำรถดับเพลิงขนาดใหญ่ซึ่งมีความสูงประมาณ 5 เมตร เข้าไปทดสอบวิ่งผ่านบนถนนภายในโครงการดังกล่าว เพื่อตรวจดูว่าจะสามารถวิ่งผ่านเพื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาอัคคีภัยได้หรือไม่ โดยพบว่าตลอดเส้น ทางยังคงติดปัญหาเรื่องของสายไฟฟ้าที่พาดผ่านบนผิวจราจร รวมถึงป้ายโฆษณาบางส่วนที่ยังอยู่ในระดับต่ำจนรถไม่สามารถสัญจรได้โดยสะดวก

         นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า โครงการวอล์คกิ้งสตรีทพัทยาใต้ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของเมืองพัทยา ด้วยเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความแออัดของสถานบริการและเส้นทางการจราจรที่คับแคบ เมื่อประสมรวมกับป้ายโฆษณาและสายไฟฟ้าต่างๆที่นำมาติดตั้งไว้ ทั้งที่ได้มาตรฐานและขาดมาตรฐาน ทำให้การบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากเรื่องของอัคคีภัยเป็นไปด้วยความยากลำบากซึ่งหากปล่อยไว้อาจสร้างความเสียหายได้ ทั้งนี้หลังการลงพื้นที่ตรวจสอบยังพบจุดที่มีปัญหาในหลายพื้นที่ ซึ่งจากนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งประสานไปยังผู้ประกอบการเพื่อทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและจริงจัง เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างภูมิทัศน์ที่สวยงาม และลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย….

Advertisement