เทศบาลตำบลบางละมุง จับมือ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติค พร้อมเดินหน้า ร่วมด้วย ช่วยกัน คัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง พบประชาชนให้ความสนใจตลอด 2 ข้างทาง

 

             ( 4 ธันวาคม 2561) วันนี้ ที่ตลาดโรงโป๊ะ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ร่วมกับเทศบาลตำบลบางละมุง ร่วมออกเดินรณรงค์งานใช้ถุงพลาสติก พร้อมเดินหน้า ร่วมด้วย ช่วยกัน คัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง โดยได้เริ่มต้นกิจกรรมการณรงค์ที่บริเวณตลาดโรงโป๊ะ โดยพบว่าตลอด 2 ข้างทางมีเหล่าบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต่างให้ความสนใจในการร่วมกันใช้ถุงผ้า งดใช้ถุงพลาสติก กันอย่างต่อเนื่อง
วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งในปีนี้เป็นแนวทางร่วมกันของภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันดินหน้าลดขยะพลาสติก และกำหนดเป็นวันงดแจกถุงพลาสติกทั่วประเทศ โดยห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ จะงดให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้า 1 วัน ซึ่งผู้ที่จะไปจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอย่าลืมต้องเตรียมถุงผ้า หรือ ตะกร้าไปด้วย หลังจากนี้ห้างร้านต่างๆ จะร่วมกันรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น กลุ่มเซ็นทรัลประกาศงดให้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ขณะที่บางแห่งจูงใจโดยการแจกถุงผ้า หรือให้แต้มสะสมของรางวัลแลกเป็นสิ่งของ

สำหรับประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปริมาณขยะพลาสติกและขยะที่ย่อยสลายยากติดอันดับของโลก โดยมีสถิตการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 45,000 ล้านใบต่อปี โฟมบรรจุอาหาร 6,758 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวจำนวน 9,750 ล้านใบ..
Advertisement