ส่องกันด่วน เลขหมู่เรือ กองทัพเรือเดินทาง เยี่ยมเยือนเวียดนาม หลังขอพรเสด็จเตี่ย (มีคลิป)

ถ้าพูดถึงความศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือพระบิดาของทหารเรือไทยก็ไม่แพ้ใครเลย ทหารเรือจะประกอบพิธีสำคัญๆ ก็จะต้องจัดให้มีพิธีบวงสรวงเพื่อขอพรจากเสด็จเตี่ยทุกครั้ง

            วันนี้ (30 พ.ย.61) พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือได้มอบหมายให้นาวาเอก ปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้บังคับหมู่เรือเดินทางเยี่ยมสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และนาวาโท นาวี เหลืองพยุง ผู้บังคับการเรือหลวงรัตนโกสินทร์ นำกำลังพลหมูเรือเดินทางฯ วิ่งขึ้นเขาแหลมปู่เจ้าเพื่อสักการะ ถวายเครื่องสังเวย ร่วมร้องเพลงเดินหน้า เพลงดอกประดู่ และเพลงราชนาวี ยิงปืน 19 นัด และจุดประทัด 1,000 ดอก ถวายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาทหารเรือไทย เพื่อความเป็นศิริมงคลอภิบาลรักษาให้คณะเดินทางไปปฏิบัติราชการโดยสวัสดิภาพปลอดภัยจากทุกข์ภัยทั้งปวง ซึ่งตามที่กองทัพเรือส่งหมู่เรือ เชื่อมสัมพันธไมตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และกองทัพเรือเวียดนาม ณ เมืองท่าฟูก๊วก สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-7 ธ.ค.61 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และกองทัพเรือเวียดนาม ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆ ในอนาคต สำหรับพิธีในช่วงเช้านี้ได้มีการสักการะเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร ด้วยการเซ่นไหว้บวงสรวงด้วยอาหารคาวหวานชุดใหญ่ พร้อมบรั่นดี หน้าศาลของท่านบนเขาแหลมปู่เจ้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเสด็จเตี่ย และเชื่อกันว่าศาลแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ดวงพระวิญญาณของเสด็จเตี่ยจะสถิต ณ ศาลแห่งนี้ พร้อมทั้งร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านที่ทรงแต่งไว้ ถวายแด่พระองค์ท่านอีกด้วย

โดยไฮไลท์ก็อยู่ที่พิธีการจุดปะทัดถวายแด่เสด็จเตี่ยที่ทุกคนในจดใจจ่อว่า หลังจากทำพิธีบวงสรวงและร้องเพลงพระราชนิพนธ์ถวายเรียบร้อยแล้วว่าท่านจะให้อะไรเป็นศิริมงคล โดยนาวาเอก ปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้บังคับหมู่เรือ เป็นประธานการจุดปะทัด และเมื่อสิ้นเสียงการจุดปะทัดถวายเรียบร้อยแล้ว..ผลที่ออกมาคือผ้าแดงภายในปะทัด 1,000 นัด ที่สะบัดออกมาว่า “ปีนี้ ร่ำรวย แล้วมีหมายเลข 518 และ 92 “ ซึ่งในส่วนนี้ ใครจะเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่โชค ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเดินทางมาบนบานศาลกล่าวแล้วก็จะมีโชคและประสบความสำเร็จกันทุกคน ตามความเชื่อกันว่าศาลแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นศาลเสด็จเตี่ยบนเขาแหลมปู่เจ้า อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แห่งนี้ จึงมีทหารเรือและบุคคลโดยทั่วไปมากราบไหว้กันเป็นประจำ เพื่อบนบานศาลกล่าวและขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลแล้วยังได้ตัวเลขไปเสี่ยงโชค ดังเช่น หมู่เรือเดินทางเยี่ยมสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยทัพเรือภาคที่ 1 ในครั้งนี้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว : ทิวากร

Advertisement