อำเภอสัตหีบเปิดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2561

อำเภอสัตหีบเปิดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2561

วันนี้ 22 พ.ย.61 พลเรือโท ชุมศักดิ์ นาควิจิตร ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทงของชาวอำเภอสัตหีบ ประจำปี 2561ณ สวนกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในการนี้ ทางอำเภอสัตหีบ นำโดย นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ และนายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมอำเภอสัตหีบ และกองทัพเรือ จัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณีไทย

จากนั้น พระครูทัสนียคุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ และเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ ได้นำผู้เข้าร่วมพิธี พร้อมใจกันประกอบพิธีบูชากระทง เพื่อให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ ก่อนปล่อยลอยลงสู่แม่น้ำลำธาร เพื่อเป็นการขมาต่อพระแม่คงคา อีกทั้ง ยังมีความเชื่อกันว่า จะให้เคราะห์ร้ายที่อยู่ในตัวนั้น ล่องลอยไปกับกระทง

พลเรือโท ชุมศักดิ์ นาควิจิตร กล่าวว่า ชาวอำเภอสัตหีบ ได้ถือปฏิบัติสืบทอดประเพณีลอยกระทงกันมาช้านาน เพื่อสืบทอดและรักษาประเพณีที่ดีงามให้ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทย ในปี้นี้ ได้จัดกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทง การแสดงเวที รำวงย้อนยุค ชกมวย และอื่น ๆ อีกมากมาย

ส่วนการดูแลด้านความเรียบร้อย ได้มีการจัดกำลังทหารเรือ ร่วมกับ ตำรวจสภ.สัตหีบ และฝ่ายปกครองอำเภอสัตหีบ กระจายกำลังกันตรวจตราพื้นที่ ป้องกันการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึง การป้องปรามไม่ให้มี การเล่นประทัดดอกไม้ไฟ ที่อาจก่อให้เกิดอัคคีภัยได้ อีกด้วย

 

ภาพข่าว-ทิวากร

Advertisement